Liên Hợp Quốc: Giới chức Venezuela 'phạm tội chống nhân loại'

Các chuyên viên điều tra của Liên Hợp Quốc (LHQ) cáo buộc chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã vi phạm quyền con người một cách có hệ thống, hãng tin Reuters cho hay.

Báo cáo ngày 16-9 của một phái đoàn tìm kiếm sự thật của LHQ cho rằng có những "cơ sở hợp lý" để kết luận giới chức Venezuela đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, dẫn tới các tội ác chống lại loài người.

Nhóm điều tra của LHQ đã phỏng vấn trực tiếp 270 người bao gồm nhiều cựu quan chức, luật sư và nhân chứng liên quan, cùng với một số nhân vật chính trị bị cho là "nạn nhân" của chính quyền Caracas.

Các cơ quan bị nêu tên trong báo cáo của LHQ bao gồm Cơ quan Tình báo quốc gia (SEBIN), Cơ quan Tình báo quân đội (DGCIM) và Lực lượng đặc nhiệm của Cảnh sát Venezuela (FAES). 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: CNBC/GETTY IMAGES

Phái đoàn của LHQ cáo buộc ít nhất từ năm 2014, ông Maduro đã chỉ đạo, hoặc biết nhưng làm ngơ, cho lực lượng an ninh nước này điều tra và truy tố nhiều nhân vật đối lập trái pháp luật.

Một số quan chức thuộc SEBIN, DGCIM bị cáo buộc đã ngụy tạo bằng chứng để bắt giữ các nhân vật đối lập và trong nhiều trường hợp, đã sử dụng hành vi tra tấn "nạn nhân".

Nhóm điều tra đề nghị chính quyền Caracas giải tán FAES và chấm dứt các hành vi vi phạm quyền con người. Đồng thời, nhóm này cũng kêu gọi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) và các cơ quan tư pháp quốc tế khác xem xét truy tố các quan chức Venezuela bị nêu tên.

Phái đoàn của LHQ cũng phàn nàn về những khó khăn mà nhóm này gặp phải khi điều tra ở Venezuela.

Bình luận về báo cáo này trên Twitter, Ngoại trưởng Jorge Arreaza chỉ trích nhóm điều tra đã vin vào những "quan điểm sai lầm, được chuẩn bị từ xa" mà "không hề quan tâm tới phương pháp luận".

Trước đó, vào ngày 15-9, Đại sứ Venezuela tại LHQ Jorge Valero tuyên bố chính quyền Caracas đang phối hợp chặt chẽ với nhóm điều tra. Đồng thời, ông Valero cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ đã "gây ra đau khổ và chết chóc cho người dân Venezuela", phần nào ảnh hưởng tới hoạt động của LHQ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tình hình bất ổn tại Venezuela là vấn đề gây tranh cãi khi Mỹ và nhiều nước đồng minh ủng hộ tổng thống thống lâm thời tự xưng Juan Guaido trong khi LHQ chưa chính thức công nhận tư cách lãnh đạo của ông này.

Báo cáo của LHQ được công bố trong bối cảnh Venezuela chuẩn bị tổ chức bầu cử quốc hội vào đầu tháng 12. Lực lượng của ông Guaido kêu gọi phe đối lập Venezuela tẩy chay bầu cử.

Venezuela nói rằng để chuẩn bị bầu cử, nước này đã đề nghị LHQ gửi đoàn quan sát viên tới quốc gia Nam Mỹ này nhưng chưa có thông tin về phản hồi. EU cũng nhận được lời mời giám sát bầu cử nhưng đã từ chối. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm