Ông Guaido: Quân đội hãy cản bầu cử, ‘đừng nấp váy’ ông Maduro

Hôm 7-9, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi các lực lượng vũ trang tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 12, đồng thời kêu gọi gia tăng áp lực quốc tế lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đài Channel News Asia đưa tin.

Trong một bài phát biểu trên mạng xã hội, ông Guaido kêu gọi tư lệnh quân đội nước này tham gia "hiệp ước đoàn kết" với các lực lượng đối lập nhằm ngăn chặn cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 6-12.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ rằng phe đối lập sẵn sàng ngồi lại với chính quyền tổng thống Maduro để đi đến sự chuyển giao quyền lực.

Lý do mà ông Guaido và các nhân vật đối lập khác muốn tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội Venezuela vì thiếu minh bạch. Họ cho rằng Toà án Tối cao nước này thân thiện với ông Marudo và đã bổ nhiệm các quan chức giám sát bầu cử trong khi vai trò bổ nhiệm này đáng lẽ phải do Quốc hội - nơi lực lượng đối lập chiếm phần lớn số ghế thực hiện.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido . Ảnh: AFP.

Theo ông Guaido, hiện có khoảng 37 đảng đối lập ủng hộ cuộc tẩy chay bầu cử và họ đã đưa ra một hiệp ước nhằm "gia tăng áp lực quốc tế chống lại chế độ độc tài”.

Tuy nhiên, có một số nhân vật đối lập nổi bật đã lên tiếng ủng hộ cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 12 sắp tới. Đơn cử như ông Henrique Capriles, người đã hai lần tranh cử tổng thống và đã nhận được nhiều tín nhiệm. 

Tuần trước, một nhà lập pháp khác của phe đối lập - ông Stalin Gonzales cũng đã công khai tách khỏi nhóm ủng hộ tẩy chay bầu cử vì ông cho rằng sẽ hiệu quả hơn tẩy chay nếu phe đối lập cũng đi bầu cử. 

Trước đó, vào tháng 1-2019, ông Guaido đã tuyên bố mình là tổng thống Venezuela, không công nhận Tổng thống Maduro vì cho rằng cuộc bầu cử năm 2018 có gian lận.

Kể từ đó, phe đối lập đã cố gắng thay thế chính quyền ông Maduro nhưng không thành công.

Mỹ hiện không công nhận chính phủ của Tổng thống Maduro. Thay vào đó, Washington lại công nhận lãnh đạo phe đối lập Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, kể từ cuộc bầu cử 2018, Tổng thống Maduro vẫn tại vị và đang kiểm soát quân đội với sự hậu thuẫn của các đồng minh bao gồm Nga, Trung Quốc, Iran và Cuba.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm