Các đảng đối lập Venezuela quyết tẩy chay bầu cử Quốc hội

Ngày 2-8, hãng tin Reuters cho biết các đảng đối lập Venezuela quyết tâm sẽ tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 6-12. Lý do được đưa ra là cuộc bầu cử này sẽ bị đảng xã hội cầm quyền Venezuela "thao túng".

Theo Reuters, quyết định tẩy chay này xuất hiện sau hàng loạt các vụ việc được cho là can thiệp từ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đối với Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) và các đảng chính trị đối lập.

“Venezuela - một quốc gia đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân đạo và cũng bị ảnh hưởng do “chế độ độc tài”. Đất nước xứng đáng cần có các cuộc bầu cử tự do, dân chủ và minh bạch hơn” – 27 đảng đối lập Venezuela viết trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của quốc hội.

Các đảng đối lập Venezuela quyết tẩy chay bầu cử Quốc hội ảnh 1
Lãnh đạo đảng Dân ý đối lập của Venezuela - ông Juan Guaido. Ảnh: REUTERS

Các đảng đối lập bao gồm đảng Dân ý của ông Juan Guaido, đảng Công lý, đảng Hành động Dân chủ và các đảng Thời đại mới. Đây là các đảng được biết đến với tên gọi “G4” và chiếm phần lớn số ghế trong quốc hội Venezuela.

Hồi năm 2018, các đảng đối lập cũng đã lên tiếng tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội với lý do tương tự.

Ngoài ra, các đảng đối lập cũng lấy lý do tòa án tối cao, được cho là thân với ông Maduro, đã chỉ định các giám đốc mới của CNE để giám sát cuộc bầu cử sắp tới. Bên cạnh đó, tòa án cũng bổ nhiệm các chính trị gia là các "đồng minh bóng tối" của đảng xã hội cầm quyền vào các vị trí lãnh đạo của các đảng đối lập trong G4.

Hiện Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về kêu gọi tẩy chay từ các đảng đối lập.

Các đảng đối lập Venezuela quyết tẩy chay bầu cử Quốc hội ảnh 2
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một bài phát biểu hồi tháng 6-2020. Ảnh: Miraflores Palace/REUTERS

Trong khi đó, Tổng thống Maduro luôn gọi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là “con rối” được Mỹ hậu thuẫn nhằm để hạ bệ ông. Ông Maduro còn nói thêm rằng các đảng đối lập đòi tẩy chay bầu cử bởi vì họ biết mình sẽ thua trong cuộc bầu cử, theo Reuters.