EU tuyên bố ông Juan Guaido - thủ lĩnh phe đối lập, tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela - vẫn là Chủ tịch hợp pháp của Quốc hội Venezuela, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 4-6, EU đưa ra một tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử đưa ông Luis Parra - một đồng minh chính trị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - trở thành người đứng đầu cơ quan lập pháp của quốc gia Nam Mỹ này là "bất hợp pháp".

Lãnh đạo 27 nước EU thống nhất rằng "các diễn biến mới đây đã làm trầm trọng thêm các vấn đề thế chế và chính trị ở Venezuela và thu hẹp không gian dân chủ và lập hiến ở quốc gia này".

"EU cho rằng cuộc bầu cử dẫn đến sự 'đắc cử' của ông Luis Parra là bất hợp pháp. EU tiếp tục hoàn toàn ủng hộ ông Juan Guaido với tư cách là Chủ tịch Quốc hội Venezuela" - tuyên bố của EU viết tiếp. 

EU vẫn coi ông Guaido là Chủ tịch Quốc hội Venezuela - ảnh 1
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido - người được EU công nhận là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố, EU cũng đặt muc tiêu sớm tổ chức phiên họp tiếp theo của Nhóm Liên lạc quốc tế - tổ chức bao gồm nhiều nước ở châu Âu và Nam Mỹ, cùng các tổ chức quốc tế liên chính phủ nhằm hỗ trợ thúc đẩy một cuộc bầu cử mới ở Venezuela.

Trong tháng 5 vừa qua, EU đã tổ chức một cuộc họp của Nhóm Liên lạc quốc tế này.

Ông Guaido đã tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và được Mỹ và khoảng 50 quốc gia đồng minh của Washington công nhận là lãnh đạo hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro vẫn đang nằm quyền ở Caracas và lãnh đạo đất nước nỗ lực giải quyết các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và chống lại đại dịch COVID-19.

Tuyên bố của EU được đưa ra sau khi ông Guaido hứng chịu nhiều chỉ trích vì dính líu tới cuộc đột kích bất thành do một công ty tư nhân Mỹ tiến hành hôm 3-5.

Phe đối lập Venezuela thừa nhận đã gặp gỡ và thương lượng với công ty Mỹ về việc lật đổ đương kim Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, cố vấn của ông Guaido nói rằng hai bên đã dừng liên lạc từ tháng 11-2019.

Ngày 26-5, Tòa án Tối cao Venezuela phán quyết rằng cuộc bầu cử diễn ra đầu năm nay "không vi phạm hiến pháp". Do đó, ông Parra được công nhận là Chủ tịch Quốc hội Venezuela và phủ nhận vai trò của ông Guaido trong cơ quan lập pháp nước này.

Gần đây nhất, một số thành viên phe đối lập Venezuela chỉ trích ông Guaido là "kẻ phản bội" sau khi ông này thỏa hiệp với chính quyền Tổng thống Maduro để tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ cộng đồng quốc tế để Caracas có thể chống lại đại dịch COVID-19.

Báo Miami Herald (Mỹ) ngày 3-6 dẫn lời Tổng thống Colombia Ivan Duque - một người ủng hộ phe đối lập Venezuela, cho rằng những cáo buộc nhắm vào ông Guaido là không công bằng và sai đối tương.

Miami Herald cho rằng "hơn bao giờ hết, ngay bây giờ, ông Guaido xứng đáng nhận được sự ủng hộ của tất cả những ai muốn khôi phục nền dân chủ ở Venezuela".