Mỹ đã bác một tuyên bố dự thảo của Nga lên án chủ nghĩa khủng bố và ủng hộ chủ quyền của Venezuela tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 21-5.

Ông Dmitry Polyansky, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ, nói rằng nội dung dự thảo “không có lời cáo buộc nào mà chỉ ủng hộ những nội dung chung mang tính căn bản” - theo hãng tin TASS.

Mỹ 'giết chết' tuyên bố Nga về Venezuela tại LHQ trong 9 phút - ảnh 1
Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, viết trên Twitter ngày 21-5, ông Polyanskiy nói rằng bất chấp việc nội dung dự thảo không đề cập vụ tấn công bằng thuyền gần đây dẫn đến việc hai cựu thành viên Mũ nồi xanh của Mỹ bị bắt, Washington đã không cho tài liệu này bất cứ cơ hội nào để tồn tại.

Mỹ đã “giết chết” tài liệu trong 9 phút ngay từ lúc bắt đầu quá trình bỏ phiếu, theo ông Polyanskiy.

Dự thảo của Nga kêu gọi các thành viên của HĐBA “phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”, “khủng bố dưới mọi hình thức và mọi biểu hiện” cũng như “việc sử dụng lính đánh thuê”.

“Cuộc khủng hoảng hiện nay - vốn chứng kiến Venezuela chìm vào hỗn loạn kinh tế và chính trị - đã bị các lệnh trừng phạt khắc nghiệt và các đe dọa thay đổi thể chế từ Washington làm cho trầm trọng thêm. Cuộc khủng hoảng này nên được giải quyết thông qua đối thoại giữa những người Venezuela mà không có sự can thiệp của nước ngoài, thông qua các biện pháp hòa bình và chính trị”, dự thảo của Nga nêu.

Bằng cách chặn dự thảo, Mỹ đã phơi bày bản chất của họ, ông Polyanskiy cáo buộc.

“Thử hỏi như vậy thì lập trường mang tính xây dựng của Mỹ đối với vấn đề Venezuela là như thế nào?”, nhà ngoại giao Nga viết trên Twitter.

Về phần mình, bà Kelly Craft - Đại sứ Mỹ tại LHQ đã thẳng thừng đáp trả dự thảo của Nga. Theo bà Craft, Nga và Cuba đã xâm phạm chủ quyền của Venezuela bởi vì họ “thường xuyên đưa sĩ quan quân đội  và lính đánh thuê” chống lại ý chí của không ai khác ngoài ông Juan Guaido - lãnh đạo lâm thời tự xưng của Venezuela được Mỹ ủng hộ và tài trợ.

Bà Craft không ngần ngại đổ lỗi cho Venezuela trong khi bác bỏ mọi can dự của Mỹ vào các nỗ lực đảo chính bất thành. Bà Craft bóng gió rằng chính phủ Venezuela có lẽ đã đóng một vai trò “trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng này”.

Hôm 3-5, chính quyền Venezuela tuyên bố họ đã đập tan một vụ xâm nhập lãnh thổ của một nhóm lính đánh thuê từ Colombia nhằm tìm cách đảo chính ở Venezuela và sát hại Tổng thống Nicolas Maduro, theo hãng tin TASS.

Hai trong số những người bị bắt sau vụ việc là công dân Mỹ. Trong cuộc thẩm vấn được phát trên truyền hình, một trong hai công dân Mỹ nói rằng họ được giao nhiệm vụ kiểm soát sân bay và đưa nhà lãnh đạo Venezuela tới đó, sau đó đưa ông Maduro tới Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó tuyên bố rằng Mỹ không liên quan gì đến những người đã bị bắt.