2 phụ tá của ông Guaido từ chức sau khi bị ông Maduro truy nã

Hai phụ tá thân cận của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, "tổng thống lâm thời" tự xưng Juan Guaido đã từ chức, hãng tin Sputnik đưa tin.

Dẫn nguồn từ hãng tin EFE (Tây Ban Nha), Sputnik cho biết cố vấn chính trị của ông Guaido là ông Juan Rendon và cấp phó của ông Guaido là Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela (do phe đối lập kiểm soát) Sergio Vergara đã từ chức.

Ông Guaido đã chấp nhận đơn từ chức của hai phụ tá trên. 

Ông Juan Guaido - thủ lĩnh phe đối lập Venezuela (trái), ông Juan Rendon - cố vấn của ông Guaido (giữa) và ông Sergio Vergara - cấp phó của ông Guaido (phải). Ảnh: ORINOCO TRIBUNE

Cả ông Vergara và ông Rendon đều đang bị chính quyền Tổng thống Venezuela - ông Nicolas Maduro truy nã vì liên quan đến vụ đột kích bất thành hôm 3-5.

Có tám lính đánh thuê đã bị lực lượng an ninh Venezuela bắn chết và ít nhất 18 nghi phạm khác - trong đó có hai cựu binh Mỹ - bị bắt giữ. Hai cựu binh Mỹ này đã nhận tội và bị cáo buộc khủng bố và âm mưu khủng bố.

Báo The Washington Post công bố một tập tài liệu được cho là hợp đồng giữa Silvercorp - công ty Mỹ thừa nhận đã tổ chức vụ đột kích - và phe đối lập Venezuela. Cả ông Guaido, ông Vergara và ông Rendon đều được cho là đã ký vào hợp đồng này.

Phía ông Guaido thừa nhận có thương lượng với Silvercorp để lật đổ Tổng thống Maduro, song cho biết đã cắt đứt quan hệ với công ty Mỹ từ tháng 11-2019.

Ông Maduro cáo buộc Mỹ và Colombia đứng đằng sau vụ đột kích và tuyên bố sẽ sớm công bố những bằng chứng xác đáng cho cáo buộc này. Cả Washington và Bogota đều phủ nhận cáo buộc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm