Mỹ điều 2 máy bay đến gần Venezuela

Không quân Mỹ đã phái hai máy bay giám sát đến một căn cứ ở gần Venezuela, có thể nhằm mục đích gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, hãng tin Sputnik cho hay.

Bộ Tư lệnh miền Nam của Quân đội Mỹ (SOUTHCOM) đã cử một máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-3 Sentry và một máy bay E-8 trang bị hệ thống radar giám sát mục tiêu tấn công liên hoàn (JSTARS), cùng hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đến sân bay quốc tế Hato (Curacao).

Sân bay quốc tế Hato nằm cách TP Puerto Cumarebo (đông bắc Venezuela) gần 90 km về phía bắc và và cách thủ đô Caracas (Venezuela) chưa đầy 300 km về phía tây bắc. 

Một máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-3 Sentry của Không quân Mỹ. Ảnh: PINTEREST

Theo thông báo ngày 19-6 của SOUTHCOM, hai máy bay tuần tra này sẽ "thực hiện các nhiệm vụ phát hiện và giám sát mục tiêu trên không phận quốc tế để giúp Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế ngăn chặn và đánh bại các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang buôn lậu ma túy trong khu vực".

Một số nguồn tin tình báo cho biết các máy bay Mỹ đã vận chuyển khoảng 200 quân sĩ Mỹ "tạm thời" thực hiện một nhiệm vụ tạm thời ở Curacao.

Theo Sputnik, dù không đề cập trực tiếp Venezuela, Nhà Trắng có thể sử dụng động thái này để gây áp lực lên chính quyền ông Maduro - tương tự cách Mỹ "gây áp lực tối đa" đối với Iran.

Venezuela nhiều lần phát hiện một số máy bay tuần tra săn ngầm P-3 và máy bay E-8 của Không quân Mỹ bay gần bờ biển của quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng với việc tăng cường hoạt động chống ma túy gần Venezuela, chính quyền Washington cũng liệt tên Tổng thống Venezuela (nhưng không được Mỹ công nhận) vào danh sách tội phạm ma túy và treo thưởng cho việc bắt giữ ông Maduro.

Trong tháng 5, Mỹ đã đe dọa cản trở các tàu chở dầu của Iran trong hải trình đến Venezuela. Quân đội Venezuela đã cử một số tàu quân sự ra hộ tống các tàu dầu của Iran.

Theo hãng tin Reuters, mỗi tháng, Tehran có thể điều hai đến ba tàu dầu chở nhiên liệu sang Venezuela để hai nước hỗ trợ nhau chống lại lệnh trừng phạt của Washington. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm