Tàu Iran vừa cập cảng, Mỹ điều tàu chiến áp sát Venezuela

Hãng tin Reuters ngày 24-6 cho biết Hải quân Mỹ vừa điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Nitze đến thực hiện tuần tra bảo đảm tự do hàng hải bên ngoài lãnh hải của Venezuela. 

Thông cáo của lực lượng này nêu rõ đảm bảo được quyền tiếp cận các vùng biển quốc tế sẽ giúp bảo vệ lợi ích quốc gia Mỹ, củng cố một trật tự thế giới công bằng và đảm bảo rằng nước này đủ khả năng phản ứng trước các tình huống hỗ trợ nhân đạo hay các hoạt động diễn tập quân sự chung. 

Tàu Iran vừa cập cảng, Mỹ điều tàu chiến áp sát Venezuela   ảnh 1

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường tuần tra bên ngoài lãnh hải Venezuela ngày 23-6. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Sự xuất hiện của tàu USS Nitze trùng khớp với thời điểm một tàu tiếp tế Iran vừa cập cảng La Guaira của Venezuela chở theo hàng chục ngàn tấn lương thực viện trợ.

Tháng trước, Iran cũng đã cho chở 1,5 triệu thùng dầu đến Venezuela trong bối cảnh nước này đang bị Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt khiến việc tìm mua nhiên liệu trên các thị trường quốc tế trở nên khó khăn hơn.

Mặc cho Washington nhiều lần lên tiếng đe dọa can thiệp hải trình của các tàu dầu Iran, các tàu trên vẫn cập cảng Venezuela an toàn.

Hồi tháng 4, Tổng thống Donald Trump cũng từng tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực biển Caribe nói chung để chặn các "đường dây buôn ma tuý" được cho là của chính quyền Caracas cầm đầu. 

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.