Ông Maduro bị tố cản trở người Mỹ rời Venezuela

Hôm 20-8, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Venezuela đang ngăn cản công dân Mỹ ở nước này xuất cảnh, đồng thời từ chối thu xếp các chuyến bay cho công dân Mỹ hồi hương, đài Channel News Asia đưa tin.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thông tin Mỹ đã đề nghị Venezuela cho phép công dân Mỹ rời đi, nhưng ông Maduro và các cộng sự của ông đều từ chối.

Bà cũng cho biết thêm Washington đang tìm mọi cách để đảm bảo người Mỹ có thể trở về nhà an toàn. Tuy nhiên, bà Ortagus không cung cấp chi tiết có bao nhiêu người Mỹ bị mắc kẹt tại Venezuela.

Hôm 20-8, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã viết trên Twitter rằng chính quyền Caracas đề nghị cho các công dân Mỹ hồi hương trên các chuyến bay của hàng hàng không Conviasa của Venezuela.

Tuy nhiên, đề xuất đó sẽ không thể thực hiện được vì trước đó chính quyền ông Trump đã cấm các chuyến bay giữa hai nước và cấm công dân Mỹ thực hiện các giao dịch với hãng Conviasa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ảnh: AFP

Vào tuần trước, nhà ngoại giao Mỹ James Story thuộc Cơ quan về các vấn đề Venezuela tại Colombia cho biết người Mỹ đang bị chính quyền của ông Maduro bắt làm con tin.

Ông Story nói với nhà báo Venezuela Vladimir Villegas trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến rằng hơn 800 người Mỹ đã yêu cầu ông hỗ trợ trong việc rời khỏi Venezuela.

Ông Story cũng cho biết hiện chưa rõ có bao nhiêu công dân Mỹ ở Venezuela.

Một số quốc gia khác, trong đó có Tây Ban Nha, đã được chính phủ của Maduro cho phép đón công dân của họ hồi hương.

Mỹ hiện không công nhận chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Thay vào đó, Washington lại công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Cho đến nay, ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát chính phủ Venezuela với sự hậu thuẫn của Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran và nhiều thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.