Không có người mua, hàng loạt tàu dầu Venezuela kẹt giữa biển

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin không nêu tên cho biết hiện ít nhất 16 tàu chở tổng cộng 18,1 triệu thùng dầu của Venezuela đang bị mắc kẹt giữa các vùng biển trên khắp thế giới vì không có người mua do lo sợ hứng lệnh trừng phạt của Mỹ.

Số hàng trên được cho tương đương gần hai tháng sản lượng dầu hiện tại của Venezuela.

Ảnh minh họa một tàu chở dầu. Ảnh: SPUTNIK

Hầu hết những tàu chở dầu này đang trên đường tới Malaysia, Singapore, Indonesia hay Togo, và đã bị kẹt trên biển hơn sáu tháng. Các tàu này đã di chuyển tới cảng nhưng không thể dỡ hàng.

Mỗi tàu chở dầu đang phải chịu khoản chi phí khổng lồ mỗi ngày để lưu container tại bãi vì trì hoãn dỡ hàng. Theo một nguồn tin vận tải đường biển, chi phí lưu bãi với một tàu chở dầu Venezuela ít nhất là 30.000 USD/ngày.

“Đây là nỗ lực thứ ba của chúng tôi để tìm ra người mua” - một quản lý cấp cao trong một công ty dầu mỏ đăng ký là khách hàng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petroleos de Venezuela (PDVSA) cho biết.

Công ty này đã lấy một lô hàng dầu thô nặng của Venezuela hồi tháng 1 và không thể bán được hàng do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Người này cho biết lô hàng đã chịu phí lưu container tại bãi ở châu Phi đã hơn 120 ngày.

PDVSA và Bộ Dầu mỏ Venezuela chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó trong tháng 6, báo The Wall Street Journal (WSJ) cho hay Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Ngân khố Mỹ muốn bổ sung 50 tàu chở dầu vào danh sách đen vì hợp tác với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Điều này diễn ra sau khi Mỹ áp trừng phạt liên quan tới Venezuela nhằm vào bốn công ty và bốn tàu chở dầu thuộc những công ty này với cáo buộc tham gia giao dịch dầu mỏ với Venezuela. Bốn tàu chở dầu treo cờ Panama, Bahamas và quần đảo Marshall.

Mỹ tung lệnh trừng phạt sau khi Iran đưa năm tàu chở nhiên liệu sang Venezuela hồi tháng 5 và cam kết cung cấp thêm nếu Venezuela yêu cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza khi đó nói rằng việc theo dõi và lần theo dấu vết của những tàu chở nhiên liệu đi vào vùng biển Venezuela cấu thành sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn nhằm vào Venezuela năm 2018 nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Mỹ muốn đưa thủ lĩnh đối lập Juan Guaido thay thế ông Maduro.

Washington sau đó đóng băng các tài sản của PDVSA tại Mỹ nhằm trừng phạt Venezuela. Caracas cho rằng động thái này là bất hợp pháp, đồng thời cáo buộc Washington tìm cách “thò tay” vào trữ lượng dầu mỏ của Venezuela.

Việc đóng cửa nhiều nhà máy lọc dầu của PDVSA sau đó buộc Venezuela phải tính tới việc nhập khẩu nhiên liệu để bù đắp sự khan hiếm nhiên liệu trong nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm