Tàu Iran vừa cập cảng, Mỹ điều tàu chiến áp sát Venezuela

VĨ CƯỜNG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 24/6/2020 - 09:22

(PLO)- Mỹ vừa điều một tàu chiến thực hiện tuần tra bên ngoài lãnh hải Venezuela ngay sau khi một tàu Iran tiếp cận nước này thành công mang theo lương thực tiếp tế. 

Hãng tin Reuters ngày 24-6 cho biết Hải quân Mỹ vừa điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Nitze đến thực hiện tuần tra bảo đảm tự do hàng hải bên ngoài lãnh hải của Venezuela. 

Thông cáo của lực lượng này nêu rõ đảm bảo được quyền tiếp cận các vùng biển quốc tế sẽ giúp bảo vệ lợi ích quốc gia Mỹ, củng cố một trật tự thế giới công bằng và đảm bảo rằng nước này đủ khả năng phản ứng trước các tình huống hỗ trợ nhân đạo hay các hoạt động diễn tập quân sự chung. 

Tàu Iran vừa cập cảng, Mỹ điều tàu chiến áp sát Venezuela   - ảnh 1
Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường tuần tra bên ngoài lãnh hải Venezuela ngày 23-6. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Sự xuất hiện của tàu USS Nitze trùng khớp với thời điểm một tàu tiếp tế Iran vừa cập cảng La Guaira của Venezuela chở theo hàng chục ngàn tấn lương thực viện trợ.

Tháng trước, Iran cũng đã cho chở 1,5 triệu thùng dầu đến Venezuela trong bối cảnh nước này đang bị Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt khiến việc tìm mua nhiên liệu trên các thị trường quốc tế trở nên khó khăn hơn.

Mặc cho Washington nhiều lần lên tiếng đe dọa can thiệp hải trình của các tàu dầu Iran, các tàu trên vẫn cập cảng Venezuela an toàn.

Hồi tháng 4, Tổng thống Donald Trump cũng từng tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực biển Caribe nói chung để chặn các "đường dây buôn ma tuý" được cho là của chính quyền Caracas cầm đầu. 

VĨ CƯỜNG

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.