Lithuania đóng cửa cơ quan ngoại giao tại Trung Quốc do căng thẳng về Đài Loan

Lithuania thông báo đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của nước này tại Trung Quốc và rút các nhà ngoại giao khỏi Bắc Kinh giữa lúc quan hệ hai nước xấu đi nghiêm trọng sau khi Vilnius cho phép vùng lãnh thổ Đài Loan mở văn phòng đại diện, hãng tin AP cho hay.

Trong một tuyên bố hôm 15-12, Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết cơ quan đại diện của nước này tại Bắc Kinh sẽ hoạt động trực tuyến và các thủ tục lãnh sự cho công dân Lithuania tại Trung Quốc vẫn được đảm bảo, dù có một số hạn chế.

Bộ Ngoại giao Lithuania nói rằng cơ quan này đã triệu hồi Đại biện lâm thời Audra Ciapiene - nhà ngoại giao cao cấp nhất của nước ngày tại Bắc Kinh, sau khi Đại sứ Diana Mickeviciene bị trục xuất hồi tháng 8. 

Cơ quan đại diện ngoại giao Lithuania tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao chia sẻ với hãng tin Reuters rằng 19 người, bao gồm các nhân viên ngoại giao Lithuania và thân nhân, đã rời khởi Bắc Kinh trên chuyến bay tới Paris.

Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết nước này đang nỗ lực thảo luận trên phương diện kỹ thuật về việc vận hành cơ quan đại diện ngoại giao Lithuania tại Trung Quốc và cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Lithuania trong thời gian chờ Bắc Kinh quyết định về việc gia hạn tư cách ngoại giao cho các đại diện của Vilnius.

Lithuania tuyên bố “sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Trung Quốc và khôi phục các chức năng của đại sứ quán ở mức độ đầy đủ sau khi đạt được thỏa thuận cùng có lợi”.

Ngoại trưởng Lithuania, ông Gabrielius Landsbergis cho biết Vilnius không chắc chắn về tư cách pháp lý mà Bắc Kinh dành cho các nhà ngoại giao Lithuania trước khi những người này rời Trung Quốc.

Trước đó, ông Landsbergis hồi tháng trước cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Lithuania giáng cấp cơ quan đại diện ngoại giao của nước này tại Bắc Kinh xuống mức văn phòng đại biện thay vì đại sứ quán - cấp cao nhất thể hiện quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước.

Phía Trung Quốc chưa có bình luận về động thái hôm 15-12 của Lithuania.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Lithuania dâng cao sau khi quốc gia vùng Baltic này đồng ý cho Đài Loan mở văn phòng đại diện. Tên gọi của văn phòng mới không sử dụng từ Đài Bắc như thông lệ quốc tế hiện tại, mà sử dụng danh xưng Đài Loan. Bắc Kinh coi đây là sự vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Cơ quan Đối ngoại Đài Loan hôm 15-12 đã bày tỏ sự “tôn trọng cao nhất” đối với chính phủ Lithuania và cách thức Vilnius đưa ra chính sách đối ngoại. Đồng thời, Đài Loan kêu gọi các doanh nghiệp của vùng lãnh thổ này đóng góp để thắt chặt quan hệ với Lithuania. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm