Tổng thống Belarus tố Lithuania vứt xác người tị nạn ở biên giới

Hôm 29-11, Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko đã cáo buộc chính quyền Lithuania vứt xác người di cư ở biên giới giữa hai nước này. Phía Lithuania đã bác bỏ cáo buộc trên và tố ngược Belarus có hành vi vô nhân đạo, đài ABC đưa tin.

Trong một cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao, ông Lukashenko cho biết lực lượng biên phòng Belarus đã tìm thấy thi thể của hai người tị nạn bị bỏ lại ở biên giới nước này vào cuối tuần qua.

Ông bày tỏ sự phẫn nộ: “Họ (Lithuania) đặt một xác chết, hoặc có thể là một người vẫn còn sống vào túi ngủ và ném nó ra biên giới”.

Bên cạnh đó, ông Lukashenko còn cho biết lượng biên phòng Belarus cũng đã tìm thấy một số người di cư chết cóng khác và những người gần như đang thoi thóp tại một trang trại bỏ hoang gần biên giới với Lithuania.

Người di cư ở biên giới Belarus và Ba Lan. Ảnh: AFP

Ngay sau đó, cơ quan Biên phòng Quốc gia Lithuania bác bỏ cáo buộc của Belarus và nói rằng chính quyền Belarus đã nhiều lần cố gắng dàn dựng và chỉ đạo đánh đập, làm tàn tật hoặc thậm chí khiến những người di cư thiệt mạng trong khi đổ lỗi cho Lithuania có hành động vô nhân đạo. 

Cũng trong ngày 29-11, ông Lukashenko đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình ở biên giới Belarus với Ba Lan.

Ông Lukashenko bác bỏ những lo ngại của phương Tây về các kế hoạch Nga xâm lược Ukraine và nói rằng Moscow sẽ cho ông biết về việc này nếu họ có ý định như vậy.

Tuy nhiên, ông nhắc lại lời cảnh báo của Điện Kremlin với chính quyền Ukraine rằng nếu Ukraine cố gắng sử dụng vũ lực để giành lại các khu vực do phe ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát ở vùng Donbass phía đông của Ukraine thì Belarus sẽ đứng về phía Nga.

Ông cũng ra lệnh cho các quan chức quân sự nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu quân đội trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn tập gần biên giới Belarus.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã cáo buộc ông Lukashenko tiến hành một "cuộc tấn công hỗn hợp" chống lại khối này vì để người di cư cố tràn vào các nước EU là Ba Lan và Lithuania gây bất ổn cho toàn khối.

Belarus đã bác bỏ cáo buộc này và phản pháo lại EU rằng nước này không khuyến khích và mở đường cho người tị nạn tràn vào EU.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.