Mong muốn ngăn chặn biến thể Omicron, Anh rút ngắn thời gian tiêm vaccine mũi ba

Chính phủ Anh ngày 29-11 thông báo người trưởng thành có thể tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 chỉ ba tháng sau liều thứ hai, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng trong bối cảnh có những nỗ lo ngại về biến thể Omicron.

Giống với nhiều quốc gia, Anh ban đầu chỉ định tiêm liều tăng cường ít nhất sau tháng sau liều thứ hai cho người trên 40 tuổi và người từ 16 tuổi trở lên có bệnh nền. Với động thái mới nhất, Anh hiện là một trong những nước có khoảng thời gian tiêm giữa liều thứ hai và liều tăng cường ngắn nhất thế giới, theo đài CNN.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid. Ảnh: GETTY

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid xác nhận ông đã chấp nhận động thái này tại Quốc hội vào ngày 29-11, vài giờ sau khi cơ quan tư vấn về tiêm chủng của Anh đưa ra khuyến nghị, được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Boris Johnson. Nước này cũng đang áp đặt lại quy định sử dụng khẩu trang trong các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng kể từ ngày 30-11.

“Chúng tôi biết rằng biến thể mới gây lo lắng có thể là mối đe dọa cho những thành công chống dịch mà quốc gia chúng ta đã đạt được. Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu về biến thể mới này, dấu hiệu ban đầu là nó lây lan rất nhanh” – ông Javid nói, đồng thời cho biết biến thể Omicron có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của loại vaccine mà Anh đang sử dụng.

Cơ quan tư vấn về tiêm chủng của Anh, tên chính thức là Ủy ban hỗn hợp về vaccine và tiêm chủng (JCVI), cũng cho biết Moderna và Pfizer là những loại vaccine được ưu tiên sử dụng trong các mũi tiêm tăng cường, theo hãng tin Reuters.

Số liệu chính thức cho thấy tính đến nay, Anh đã tiêm được 17 triệu liều tăng cường. Sau khi nước này mở rộng triển khai, thêm hàng chục triệu người đủ điều kiện. Công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Anh diễn ra nhanh hơn nhiều so với các khu vực khác.

Hầu hết các nước vẫn giữ lịch trình cũ là tiêm liều tăng cường sáu tháng sau liều thứ hai. Trước đó, Anh cũng đi đầu trong chương trình tiêm chủng khi xúc tiến việc tiêm liều vaccine thứ nhất và thứ hai cách nhau 12 tuần nhằm giúp người dân có được sự bảo vệ sớm hơn.

Theo báo The Guardian, Anh hiện có 11 ca nhiễm biến thể Omicron được xác nhận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.