Lithuania sẽ mở văn phòng đại diện tại Đài Loan vào tháng 8, giữa áp lực từ Trung Quốc

(PLO)- Trong chuyến thăm bốn ngày tới Đài Loan, Thứ trưởng Neliupsiene thông báo Lithuania sắp mở văn phòng đại diện tại Đài Bắc vào tháng 9 năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới Lithuania, bà Jovita Neliupsiene, hôm 15-6 thông báo Lithuania có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Đài Loan vào tháng 9 nhằm củng cố quan hệ thương mại và kinh tế với hòn đảo, hãng tin Reuters đưa tin.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới Lithuania Jovita Neliupsiene. Ảnh: CNA

Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới Lithuania Jovita Neliupsiene. Ảnh: CNA

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Neliupsiene cho biết Vilnius hy vọng văn phòng đại diện tại Đài Loan sẽ mở cửa “kể từ tháng 9” và nói rằng bà đã tìm hiểu một số địa điểm để đặt văn phòng.

Tuyên bố của bà Neliupsiene đưa ra trong chuyến thăm Đài Loan kéo dài bốn ngày (từ ngày 12 đến ngày 15-6). Phái đoàn của Lithuania gồm 10 thành viên, trong đó có các đại diện đến từ các lĩnh vực công nghệ cao, do Thứ trưởng Neliupsiene dẫn đầu.

Đây là chuyến thăm công khai đầu tiên của một quan chức Lithuania ở cấp thứ trưởng trở lên đến Đài Loan kể từ khi lãnh thổ này mở văn phòng đại diện tại Vilnius hồi tháng 11 năm ngoái.

Hiện phía Bắc Kinh chưa có phản ứng gì với thông tin Lithuania sắp mở văn phòng tại Đài Loan.

Việc cho phép Đài Loan mở “Văn phòng đại diện Đài Loan ở Lithuania” đã khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội với Vilnius. Bắc Kinh hạ cấp quan hệ với Lithuania thành cấp “đại biện” (charge d'affaires), tức dưới cấp đại sứ, hạn chế tiếp xúc ngoại giao cấp quốc gia và ngừng cấp thị thực cho nước này.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn tăng thêm rào cản với doanh nghiệp Lithuania trong việc làm ăn với công ty Trung Quốc cũng như thúc giục quốc gia vùng Baltic này "sửa chữa sai lầm".

Trước áp lực kinh tế từ Trung Quốc lên Lithuania, Đài Loan đã tăng cường nhập khẩu các sản phẩm của nước này để giúp Lithuania hạn chế các tác động tiêu cực từ các động thái của Bắc Kinh.

Tại Đài Bắc, bà Neliupsiene nhận định Trung Quốc là đối tác xuất khẩu quan trọng, tuy nhiên xuất khẩu của Lithunia sang Trung Quốc trong quý đầu của năm 2022 đã giảm tới mức “gần bằng không" so với cùng kỳ năm ngoái.

“Tất nhiên, điều đó gây tổn hại đối với một số lĩnh vực, doanh nghiệp và một số bộ phận nhất định của nền kinh tế” - bà cho hay.

Nhưng bà Neliupsiene cho biết giá trị xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc vào năm ngoái, khoảng 240 triệu euro (tương đương 251,59 triệu USD), có thể được tạo ra ở các thị trường khác như Đài Loan hoặc các nơi khác ở châu Á.

“Một trong những chính sách mà chính phủ chúng tôi theo đuổi chính là đa dạng hoá. Tôi tin rằng việc tìm kiếm các đối tác tốt, bền vững và đáng tin cậy như Đài Loan và các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khác thậm chí còn có lợi cho chúng tôi hơn trước đây” - Thứ trưởng Lithuania nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm