Đài Loan nói Lithuania đã nộp đơn xin mở văn phòng đại diện

0:00 / 0:00
0:00

Cơ quan ngoại giao Đài Loan (MOFA) ngày 26-3 xác nhận đã nhận được đơn xin mở văn phòng đại diện của Lithuania tại Đài Loan.

MOFA cho biết họ đã bày tỏ sự hoan nghênh chân thành đối với việc Lithuania mở văn phòng tại Đài Loan và sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết, theo trang tin Focus Taiwan.

Đài Loan nói Lithuania đã nộp đơn xin mở văn phòng đại diện ảnh 1

Văn phòng đại diện của Đài Loan ở Lithuania. Ảnh: BLOOMBERG

Sự xác nhận của MOFA được đưa ra sau khi bà Aušrinė Armonaitė, Bộ trưởng Kinh tế và Cách tân của Lithuania, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng thông tấn Đài Loan CNA rằng đất nước của bà đã chuẩn bị sẵn sàng để mở văn phòng tại Đài Loan.

“Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng để mở văn phòng thương mại của Lithuania (ở Đài Loan)” – bà Armonaitė nói trong cuộc phỏng vấn, đồng thời cho biết bà đã gửi thư cho người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan, mong sẽ có được chứng nhận chính thức để mở văn phòng tại hòn đảo này.

Sau khi xác nhận đã nhận được đơn của Lithuania, phó phát ngôn MOFA Tsuei Ching-lin nói với CNA rằng Lithuania đã bắt đầu quy trình sửa đổi luật để mở văn phòng tại Đài Loan, sau khi người đứng đầu MOFA Ngô Chiê Tiếp tuyên bố hồi tháng 7-2021 rằng Đài Loan sẽ mở một văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius của Lithuania.

Vào cuối tháng 9, Quốc hội Lithuania đã bỏ phiếu thông việc một điều khoản sửa đổi cho phép Lithuania mở văn phòng tại Đài Loan.

MOFA cho biết họ tin tưởng sau khi văn phòng được thành lập ở mỗi bên, Đài Loan và Lithuania sẽ đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như phục hồi kinh tế sau dịch, thương mại và đầu tư, giáo dục và nghiên cứu khoa học, cũng như như bảo mật trong chuỗi cung ứng.

Hiện phía Bắc Kinh chưa có phản ứng gì với thông tin Lithuania nộp đơn mở văn phòng tại Đài Loan.

Lithuania phải đối mặt áp lực kinh tế và chính trị ngày càng tăng từ Bắc Kinh về quyết định cho phép sử dụng cụm từ “Đài Loan” trong tên văn phòng đại diện của hòn đảo này tại quốc gia Baltic.

Đài Loan thường sử dụng “Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc” hoặc “Văn phòng Đại diện Đài Bắc” làm tên cho cơ quan đại diện của mình ở hầu hết các quốc gia, chủ yếu do các nước sở tại muốn tránh đụng chạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.