Lộ nhật ký ngoại tình, quan to mất chức

Lộ nhật ký ngoại tình, quan to mất chức ảnh 1

Y Tuấn Khanh, cục trưởng Cục Biên dịch Trung ương Trung Quốc bị cách chức vì quan hệ tình cảm ngoài luồng. Ảnh: CCTB

Y Tuấn Khanh, 54 tuổi, cục trưởng Cục Biên dịch Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, một trong những cơ quan chính sách quan trọng, bị cách chức vì "có tác phong sinh hoạt không phù hợp", Xinhua cho hay.

Từ tháng 12 năm ngoái, Thường Yến, một nữ nghiên cứu viên sau tiến sĩ của Cục Biên dịch, 31 tuổi, dùng tên thật đăng lên mạng "tiểu thuyết" tình yêu của mình. Người phụ nữ tự nhận có quan hệ ngoài hôn nhân từ tháng 10/2011, trong đó công khai thời gian và địa điểm cụ thể của 17 lần cặp đôi vào khách sạn.

Trong nhật ký của người tình, ông Y tỏ ra có rất nhiều tham vọng cho tương lai. "Anh rất có năng lực. Ông Tập Cận Bình (Tổng bí thư) và Lý Nguyên Triều (cựu bộ trưởng Bộ Tổ chức trung ương) có ấn tượng rất tốt với anh", ông Y được cho là nói với cô Thường trong cuộc gặp với cô tại khách sạn Hữu nghị Xixi tháng 2/2012. Ông Y còn nhắc đến nhiều quan chức cao cấp khác trong các cuộc nói chuyện với cô.

Thường, một phụ nữ có gia đình và tốt nghiệp trường đại học Nhân Dân, cũng nói rằng để được nhận vào Cục Biên dịch, cô phải trả giá bằng cả tiền và tình. "Chúng tôi đến một nhà hàng Nhật Bản. Ông ấy uống hai chai rượu sake. Tôi cố tìm hiểu xem ông ấy muốn tiền hay muốn tôi. Tôi biết rằng để có được công việc ở Cục, tôi phải trả bằng cách này hoặc cách khác. Trên thực tế tôi đã trả 10.000 nhân dân tệ", cô nhớ lại cuộc gặp gỡ hồi tháng 8/2011.

"Ông ấy nói sẽ tuyển dụng tôi trong vòng hai tháng. Tôi uống nhiều và khá kích động. Ông ấy gọi cho tôi chiếc taxi, tôi đòi ông ấy ôm nhưng ông ấy nói ở đây đông người quá. Sau đó tôi đặt một phòng trong khách sạn và ông ấy mang sushi và rượu đến thêm". Đến tháng 12 cô được nhận vào làm và ông Y có một người tình.

Sau khi dấy lên tin đồn hồi năm ngoái, ông Y nghĩ lại, và sai cấp dưới đến dọa nạt cô Thường, nói cô nên rời Bắc Kinh và về quê ở tỉnh Sơn Tây, họ sẽ sắp xếp cho cô làm giáo viên trường đại học ở địa phương. "Ông ấy nói tôi nên giấu kín thân phận và những suy nghĩ của mình. Tôi đã rất đau khổ và trở về Thái Nguyên", cô viết.

Tờ Shanghai Daily thì cho biết do không có được hộ khẩu Bắc Kinh, cô Thường đòi nhân tình bồi thường, và ông Y hứa trả cô 1 triệu tệ, tương đương 170.000 USD.

Cô Thường quyết định công khai tất cả câu chuyện tình ái của mình. Sau đó cô lại gỡ xuống và nói đó là chuyện hư cấu. Tuy nhiên, cơ quan công an đã vào cuộc và người tình của cô bị phát giác.

Y Tuấn Khanh, với chức vụ tương đương hàm thứ trưởng, là quan chức mới nhất mất chức vì các vụ bê bối tình cảm và tham nhũng tại Trung Quốc trong thời gian qua. Rất nhiều quan chức bị cộng đồng mạng vạch trần và bị cách chức sau đó kể từ sau đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 hồi tháng 11/2012. Tổng bí thư Tập Cận Bình đã cam kết giải quyết vấn nạn tham nhũng nhức nhối trong bộ máy chính quyền của Trung Quốc.

Theo Vũ Hà (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm