Lời khai của cảnh sát và thanh tra giao thông vụ logo xe vua

Ngày 13-4, Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân (cựu cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ.

Các bị can Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân và một số bị can khác bị đề nghị truy tố về tội đưa hối lộ.

Trước đó, tháng 10-2019, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để làm rõ những người nhận hối lộ cũng như hành vi liên quan khác.

Cựu CSGT bị cáo buộc môi giới hối lộ. Ảnh: H.YẾN

Quá trình điều tra lại, công an có tiến hành xác minh ghi lời khai, nhận dạng và đối chất. Kết quả các cán bộ CSGT, TTGT đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị can để bảo kê xe quá tải. Tuy có lời khai của các bị can và sổ sách ghi chép nhưng đó chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất, không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ.

Về lời khai của CSGT, có hai cán bộ đội CSGT Chợ Lớn 1 là cựu đội trưởng đã về hưu. Họ xác nhận có quen Thới và Vân nhưng không nhận tiền giúp bảo kê xe… Bốn cán bộ CSGT thuộc đội quận 8, Nam Sài Gòn, Củ Chi, Tân Túc thừa nhận quen Thới.

Các bị cáo tại phiên xử TAND TP.HCM trước đó. Ảnh: H.YẾN

Đáng chú ý, có lời khai liên quan tới ông Nguyễn Duy Khánh (khi đó đang là cán bộ CSGT Trạm CSGT Tân Túc). Cụ thể Khánh thừa nhận có quen biết với ông Thới và có lần giúp Thới bỏ qua lỗi xe ô tô vi phạm. Trước khi Thới bị bắt, ông Khánh điện thoại cho bị cáo này yêu cầu xóa tin nhắn qua lại giữ hai người để tránh liên lụy.

Tuy nhiên, ông Khánh hiện đang trốn nã trong vụ án khác dùng sổ đỏ giả lừa mau bán đất 2,5 tỉ đồng từ việc mua đất. Qua điều tra, công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Được biết, Khánh không còn cư ngụ tại địa phương, hiện đi đâu không rõ nên công an đã phát lệnh truy nã.

Vụ án còn có lời khai một cán bộ là phó đội trưởng Đội CSGT số 1 Đồng Nai thừa nhận quen Vân. Tuy nhiên cũng như các cán bộ trên đều không thừa nhận nhận tiền bảo kê xe cho Vân, Thới. 53 cán bộ còn lại đều cùng lời khai không quen biết.

Với lực lượng TTGT, có hai cán bộ thuộc Sở GTVT Bình Dương và TP.HCM có quen biết Thái, Vân. Một vài lần được nhờ can thiệp để bỏ qua lỗi quá tải. Tuy nhiên cả hai đều khẳng định không nhận tiền để bảo kê cho hai đường dây này. 16 người còn lại cùng lời khai không quen biết, không quan hệ và không nhận tiền để bảo kê xe quá tải.

CQĐT xác định từ tháng 1-2014 đến 8-2015, Thới và Vân cùng đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông để không bị xử phạt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...