Nhóm bị cáo dàn cảnh vi phạm rồi tống tiền CSGT

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt 10 bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là các cán bộ, chiến sỹ CSGT.

Bị cáo Vũ Thanh Hải (31 tuổi) được xác định có vai trò cao nhất, bị tuyên 10 năm tù. Các bị cáo còn lại gồm Đào Vũ Hùng (34 tuổi), Nguyễn Văn Cương (23 tuổi), Phạm Kim Long (28 tuổi)… lần lượt bị tuyên từ 15 tháng tù treo đến 8 năm tù giam.

Nhóm bị cáo dàn cảnh vi phạm rồi tống tiền CSGT ảnh 1
Các bị cáo tại tòa

Theo hồ sơ các bị cáo quen nhau thông qua nhóm Facebook “Luật giao thông và An toàn giao thông” do Đào Vũ Hùng là quản trị viên.

Nhóm này bàn bạc sẽ đi xe trên các tuyến phố, cố tình vi phạm luật giao thông để CSGT dừng xe, xử lý. Quá trình này, các bị cáo sẽ dùng điện thoại hoặc thiết bị bí mật để ghi lại hình ảnh.

Tiếp đó, các bị cáo sao lưu dữ liệu vào USB, gửi tới đơn vị CSGT và lấy sim “rác” liên lạc, yêu cầu phải đưa tiền thì mới xóa dữ liệu các đoạn clip được cho là CSGT “nhận tiền” của người vi phạm, nếu không sẽ đăng tải lên mạng xã hội.

Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 18-5-2019 đến 5-6-2019, các bị cáo thực hiện tám vụ tống tiền đối với các cán bộ, chiến sỹ thuộc các đội CSGT của Công an TP Hà Nội, qua đó chiếm đoạt 722 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của Vũ Thanh Hải, bị cáo này từng cưỡng đoạt tài sản của các cán bộ chiến sỹ CSGT tại Hòa Bình và Vĩnh Phúc với số tiền 160 triệu đồng. Tuy nhiên, cả hai đơn vị này đều phủ nhận thông tin trên, không xác định được cán bộ cụ thể nào liên quan.

Đặc biệt, CQĐT đã tiến hành điều tra, xác minh các trường hợp CSGT có mặt trong các video mà nhóm bị cáo bí mật quay, gồm có 33 cán bộ thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội.

Tuy nhiên, những người này đều xác nhận không có việc nhận tiền của người vi phạm giao thông để không xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan tố tụng xác định hình ảnh của cán bộ CSGT có trong video đều là khi họ đang lập biên bản nộp phạt tại chỗ. Video không có ngày tháng cụ thể, không có hình ảnh người vi phạm do đó không xác định được đang xử lý trường hợp nào, không có căn cứ để xác định các CSGT nhận hối lộ, do đó không đề cập xử lý.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.