Lũ về - gà, cá, heo... ra đi!

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 1

Đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 13-7 khiến nước sông Bùi dâng cao, phần lớn xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị ngập. Đến chiều 25-7, rất nhiều nhà cửa, trang trại ở đây vẫn chìm sâu trong biển nước.

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 2

Hiện nước rút vẫn rất chậm. Năm nay đê không bị vỡ nhưng do mực nước lên quá cao đã tràn 3,9 km đê thuộc địa phận ba xã: Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ. 

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 3

Phó Chủ tịch xã - ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Toàn xã có tổng số 831 hộ bị cô lập, hơn 4.000 nhân khẩu, trong đó có 637 hộ bị ngập nặng...

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 4

Toàn xã Nam Phương Tiến có tổng số 831 hộ bị cô lập với hơn 4.000 nhân khẩu, trong đó có 637 hộ bị ngập nặng. 

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 5

Nơi bị ngập sâu nhất trên 2 m. Phương tiện duy nhất có thể di chuyển vào giữa các làng là thuyền.

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 6

Nhiều học sinh phải có người đưa đón hoặc tự chèo thuyền, di chuyển từ nhà ra đường lớn để đi học thay vì đi xe đạp như mọi ngày.

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 7

Thiệt hại ban đầu do đợt lũ năm nay ước tính: lúa 235 ha, hoa màu 115 ha, cây ăn quả 78 ha, thủy sản 85 ha, 118 trang trại, 116.000 con gia cầm bị ảnh hưởng, trên 1 tạ gia cầm bị chết, trên 1.000 con heo chết.

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 8

Anh Nguyễn Đình Bảy, người dân thôn Năng, cho biết hầu hết diện tích trang trại cũng như nhà riêng của gia đình anh bị ngập trong nước từ nhiều ngày nay. Với tình hình hiện tại, ước tính phải 1-2 tuần nữa nước mới rút hết. Thiệt hại do đợt lũ gây ra lên tới cả trăm triệu đồng.

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 9

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Lưu cho biết rất buồn vì năm nay đại gia đình ông bị thiệt hại nặng nề. Không chỉ ông, các con sinh sống lân cận cũng đều mất mát do trang trại bị ngập, heo chết, cá trong ao mất trắng vì nước dâng cao...

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 10

Nước ngập sâu vào tận cửa, hai em nhỏ nô đùa dưới sân với chiếc thuyền tự chế của cha mẹ.

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 11

Người dân trong thôn đưa đón nhau di chuyển ra khỏi nhà riêng. Với những hộ không có thuyền riêng buộc phải chờ có người đi qua để nhờ giúp.

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 12

Nước ngập sâu khiến mọi hoạt động thường nhật tại địa phương này bị đình trệ hoặc dừng hẳn. Hàng quán đóng cửa, nhiều hộ phải tới nhà người thân ở xã khác để ở nhờ.

Lũ về - gà, cá, heo... ra đi! ảnh 13

Hai chú chó được gia chủ đưa lên tầng thượng của ngôi nhà hai tầng. Phía dưới, nước đã ngập sâu toàn bộ.

Tăng chu kỳ kiểm định xe gia đình

Tăng chu kỳ kiểm định xe gia đình

(PLO)- Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục đề xuất Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 16 theo hướng tăng chu kỳ đăng kiểm đối với xe gia đình lên 6 tháng.