Lưu ý quan trọng: So sánh tỉ lệ 'chọi' NV1 thi lớp 10

Chiều 4-5, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố thống kê NV thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP năm học 2021-2022.

Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, là nhà giáo có nhiều kinh nghiệm về tuyển sinh 10 đã tính tỉ lệ “chọi” (số thí sinh đăng ký/chỉ tiêu) của các trường thường và làm bảng so sánh với năm trước.

Trong trường hợp thí sinh đủ điểm chuẩn vào trường, các môn thi không bị điểm liệt, nếu tỉ lệ “chọi” càng cao (nền màu đỏ) và tăng so với năm rồi (số màu đỏ) thì tính cạnh tranh càng cao có thể dẫn đến điểm chuẩn sẽ tăng, còn ngược lại (màu xanh) thì sẽ thuận lợi hơn, tỉ lệ “chọi” nhỏ hơn 1 đương nhiên đậu.

Sau khi đã đánh giá được năng lực của bản thân phù hợp với trường có điểm chuẩn tương ứng thì tỉ lệ “chọi” là thông tin có được sau cùng rất quan trọng để cân nhắc chọn NV chính thức cho mình trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Nếu thực lực của điểm thi học kỳ II so với điểm chuẩn của trường đăng ký phù hợp, cộng với yếu tố tỷ lệ “chọi” năm nay biến động không đáng kể, các em có thể tự tin giữ nguyên NV đã đăng ký.

Còn như tỷ lệ “chọi” trường mình chọn tăng mạnh thì cần cân nhắc thay đổi NV vào một trường có mặt bằng điểm chuẩn thấp hơn để tăng khả năng trúng tuyển.

Lưu ý quan trọng: So sánh tỉ lệ 'chọi' NV1 thi lớp 10  ảnh 1

Lưu ý quan trọng: So sánh tỉ lệ 'chọi' NV1 thi lớp 10  ảnh 2

Lưu ý quan trọng: So sánh tỉ lệ 'chọi' NV1 thi lớp 10  ảnh 3
Bảng so sánh tỉ lệ "chọi" NV1 vào lớp 10 thường trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020 và năm 2021

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3-6. Tham dự kỳ thi vào lớp 10, HS sẽ thi viết ba môn văn, toán và ngoại ngữ. Trong đó, môn văn và môn toán 120 phút/môn.

 Hệ số điểm bài thi: Môn toán, văn và ngoại ngữ đều có hệ số 1. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm. Môn ngoại ngữ 90 phút.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Nóng chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

(PLO)- Thiếu giáo viên, quá tải trường lớp, đề xuất bổ sung nhân lực, có cơ chế đặc thù về trường chuẩn quốc gia... là những nội dung được các địa phương đề cập tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.