Mặc đồ hở hang chốn trang nghiêm: Cần có chế tài!

Đi chùa là nét đẹp văn hóa và là nhu cầu tâm linh của công dân. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây không khó để bắt gặp những người trẻ tuổi có lối ăn mặc phản cảm nơi cửa chùa.

Trong khi đó, khi đến những nơi tâm linh nói chung và đến chùa dâng hương nói riêng, mọi người đều ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và đã trở thành một quy tắc bất thành văn mà dường như người Việt nào cũng phải biết.

Không chỉ là việc ăn mặc phản cảm khi đến chùa, trước đó báo chí cũng từng phản ánh những trường hợp mặc quần lót chạy rông, làm tình nơi công cộng… cũng đều không có chế tài xử lý.

Mặc đồ hở hang chốn trang nghiêm: Cần có chế tài! ảnh 1
Các cô gái ăn mặc phản cảm khi đi chùa bị phản ứng. Ảnh: Internet

Về mặt chế tài, trước đây đối với những người thực hiện các hành vi như không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội sẽ bị xử phạt với mức tiền 60.000-100.000 đồng.

Hiện tại, quy định trên đã hết hiệu lực, đã bị bãi bỏ và không được ghi nhận trong văn bản thay thế nó. Do đó, vô hình trung pháp luật hiện hành không có chế tài, xử phạt đối với những người ăn mặc phản cảm nơi công cộng hay các địa điểm cần trang nghiêm.

Khi tình hình ăn mặc phản cảm nêu trên đang gây bức xúc trong cộng đồng thì các nhà làm luật nên quy định các chế tài để điều chỉnh.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Thiếu thuốc

Thiếu thuốc

(PLO)- Trước tình hình tính mạng bệnh nhân có nguy cơ bị đe doạ do thiếu thuốc và vật tư y tế, lãnh đạo TP.HCM đã giao cho Sở Y tế nghiên cứu thành lập trung tâm mua sắm thuốc và vật tư y tế để giải quyết nhanh những vướng víu của cơ chế nhằm bảo vệ tính mạng người bệnh.
Hút thuốc lá nơi công cộng, bất chấp biển cấm

Hút thuốc lá nơi công cộng, bất chấp biển cấm

(PLO)-  Ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động nhằm phát huy vai trò của người dân và tận dụng sức mạnh cộng đồng để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc.
Bốn bị can tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao bị bắt tạm giam. Ảnh: CACC

Trục lợi chính sách

(PLO)- Tham nhũng chính sách là thứ tham nhũng cá mập, tàn hại nhất. Vì nó làm suy kiệt nguồn lực quốc gia, công phá niềm tin của dân.