Malaysia sẽ hỗ trợ SME đối phó với lương tối thiểu

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc đối thoại với một số nhà doanh nghiệp của Quỹ Doanh nhân ngày 2/5, Thứ trưởng Mukhriz nói rằng với đào tạo thích hợp, người sử dụng lao động có thể nhận thấy việc tăng lương là phù hợp với sự gia tăng gấp đôi hoặc gấp ba năng suất lao động.

Một số SME, nhất là các SME mới khởi nghiệp, có thể nhận thấy mức lương tối thiểu cao đối với họ nếu trước đây là 450 RM (khoảng 130 USD) thì bây giờ tăng gấp đôi.

Ông Mukhriz cho biết các SME có một năm để thực hiện việc tăng lương tối thiểu và Chính phủ, thông qua các cơ quan, sẵn sàng hỗ trợ một số công ty trong việc đào tạo các công nhân thông qua các khóa học về tăng năng suất.

Trước đó, ngày 30/4, Chính phủ Malaysia đã quyết định nâng mức lương tối thiểu cho người lao động trong khu vực tư nhân lên mức 800 RM và 900 RM/tháng (tương đương 264 USD và 297 USD).

Quy định về lương tối thiểu sẽ được áp dụng cho các đối tượng lao động thuộc tất cả các lĩnh vực, trừ những lao động làm việc trong lĩnh vực phục vụ gia đình như người giúp việc và làm vườn.

Chính phủ Malaysia đã đưa ra một cơ chế linh hoạt để người sử dụng lao động không thể thực hiện mức lương tối thiểu có thể xin gia hạn, đồng thời cũng đã chuẩn bị một cơ chế cho phép gộp một số khoản phụ cấp, khoản thanh toán tiền mặt cố định để tính lương tối thiểu.

Theo Kim Dung (TTXVN)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm