Mạo danh đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc

Trên đây là cảnh báo từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về tình trạng mạo danh để môi giới lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ.

Cụ thể, gần đây Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam liên tiếp nhận tin báo về việc một tổ chức với tên gọi Hiệp hội giao lưu văn hóa kinh tế thế giới (ECI) đã mạo danh là đoàn thể có quyền hạn đối với công tác phái cử lao động thời vụ.

Đáng nói tổ chức này đưa ra những nội dung sai sự thật, tiếp xúc với doanh nghiệp tư nhân trong nước, chính quyền địa phương, đại sứ quán và doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài... để môi giới lao động thời vụ tại Hàn Quốc.

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ quán Hàn Quốc minh định: Ngoài chính quyền địa phương, không bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nào có quyền can thiệp hoặc môi giới, do đó các công dân Việt Nam cần đặc biệt chú ý để không phải chịu thiệt hại đáng tiếc nào xảy ra.

Mạo danh đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc  ảnh 1
Một lao động tỉnh Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm việc thời vụ 3 tháng tại một nông trại. Ảnh: M.TUYẾT

Đồng thời, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cung cấp thông tin chi tiết về Chương trình lao động thời vụ tại xứ sở Kim Chi.

Cụ thể, Chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài là chương trình mời và tuyển chọn người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp sang làm việc tại các nông/ngư gia trong thời gian khoảng 90 ngày (visa C-4) hoặc 5 tháng (visa E- 8).

Đây là chương trình mà lao động thời vụ nếu làm việc trung thành có thể được mời và phái cử sang Hàn Quốc liên tục hàng năm.

Theo chương trình này, chính quyền địa phương của Hàn Quốc trực tiếp trao đổi với chính quyền địa phương nước ngoài và ký kết bản ghi nhớ về phái cử lao động thời vụ. Sau đó tuyển chọn người nước ngoài của địa phương bên nước ngoài làm lao động để tham gia vào các hoạt động thời vụ ở địa phương tại Hàn Quốc.

Tất cả các thủ tục như ký kết bản ghi nhớ, tuyển chọn lao động thời vụ được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương của hai nước.

Mạo danh đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc  ảnh 2
Công việc nhà nông đem lại thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng cho người lao động làm công việc thời vụ. Ảnh: M.TUYẾT

Đồng thời, hướng đến tính minh bạch và công bằng, tuyệt đối nghiêm cấm sự can thiệp hoặc môi giới của cá nhân hay tổ chức bên ngoài. Từ đó, có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết, phòng chống việc bỏ trốn và đảm bảo tối đa lợi ích kinh tế cho người lao động.

Đại sứ quán Hàn Quốc lưu ý, ngoài chính quyền địa phương, mọi cơ quan, tổ chức hay cá nhân khác đều không được thực hiện hành vi chiêu mộ, tuyển chọn và phái cử lao động thời vụ, không được ủy quyền, do đó, không thể nhận bất cứ khoản lệ phí nào.

Nếu vi phạm nội dung này, chính quyền địa phương, hoặc người nước ngoài sẽ không thể tham gia vào chương trình phái cử lao động thời vụ tiếp theo.

Như PLO đã thông tin, thời gian qua, một số địa phương đã kí kết với chính quyền địa phương tại Hàn Quốc để đưa người lao động có kinh nghiệm làm nông sang Hàn Quốc làm thời vụ 90 ngày. Công việc làm nông này đã mang lại thu nhập khá cao. 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.