Máy bay ném bom Nga áp sát không phận NATO

Hãng tin TASS cho hay hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (ảnh) của Nga ngày 29-3 đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình định sẵn qua biển Barents gần Bắc Cực. Chuyến bay kéo dài hơn tám giờ và có thời gian di chuyển gần không phận Na Uy, vốn là một thành viên của liên minh NATO.
Máy bay ném bom Nga áp sát không phận NATO ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai tiêm kích MiG-31 của hải quân Nga cũng được điều đi theo hộ tống nhóm máy bay Tu-160 trong hành trình nói trên. Phía Nga khẳng định đây là các hoạt động bay thường xuyên và không xâm phạm lãnh thổ nước khác. Sau đó cùng ngày, phía Nga xác nhận đã triển khai thêm hai máy bay trinh sát-chống ngầm Tu-142 thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc tới hoạt động ở khu vực biển Bắc gần không phận Na Uy, biển Barents và khu Đông Bắc Đại Tây Dương, có tiêm kích Su-33 bay theo hộ tống. 
Tuy nhiên, khi bay qua biển Na Uy, hai tiêm kích F-16 của không quân Na Uy đã xuất hiện để theo dõi nhóm máy bay Nga. Đến biển Bắc, tiếp tục tới phiên Anh điều hai tiêm kích Typhoon bay theo giám sát.
Phía Nga không thông báo bất cứ sự cố nào trong các vụ chạm mặt, đồng thời khẳng định các phi công luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận. Các máy bay sau đó đều hạ cánh an toàn trong lãnh thổ Nga.