Mẹ chồng đòi dâu cũ xin lỗi

Mới đây, TAND quận Thủ Đức, TP.HCM xử sơ thẩm vụ tranh chấp về yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm giữa nguyên đơn là bà H. và bị đơn là bà K. Giữa nguyên đơn và bị đơn từng có quan hệ mẹ chồng và con dâu, vụ kiện xảy ra sau khi bà K. ly hôn với chồng là ông Q. (con trai của bà H.).

Đòi xin lỗi tại ủy ban phường

Theo đơn khởi kiện, bà H. yêu cầu tòa án buộc bà K. phải thực hiện hai yêu cầu là xin lỗi công khai, xin lỗi trên báo ba số liên tiếp và bồi thường thiệt hại về danh dự 145,1 triệu đồng.

Tại tòa, bà H. rút yêu cầu đòi bồi thường danh dự nhưng bổ sung yêu cầu buộc bà K. phải xin lỗi mình tại UBND phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức.

Theo hồ sơ, trong thời kỳ hôn nhân, ông Q. và bà K. có hai con chung nhưng tháng 8-2018, hai người đã ly hôn. Ông Q. là người trực tiếp nuôi dưỡng hai con. Thời gian đầu khó khăn, bà H. đã phụ giúp ông Q. chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu.

Theo bà H., gia đình bà vẫn tạo điều kiện cho bà K. đến thăm con hằng tuần. Tuy nhiên, bà K. thường xuyên có hành vi đến thăm con bất ngờ, không báo trước. Khi đến, bà K. bấm chuông gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của các cháu.

Cũng theo bà H., ngày 21-10-2018, bà K. có gọi điện thoại xin phép qua thăm hai con nhưng do gia đình có lịch đi chơi nên bà K. không thăm được. Từ đó, bà K. đã chụp ảnh trước nhà bà H., chụp rõ cả địa chỉ nhà rồi đăng tải lên trang Facebook cá nhân. Kèm theo hình ảnh là những lời lẽ sai sự thật, xúc phạm danh dự của bà.

Bà H. cho rằng bị hoang mang, tinh thần ngày càng giảm sút do những lời lẽ phê phán của cộng đồng mạng xã hội, bị mọi người bàn tán xôn xao. Lý do là bà K. đã thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bà và gia đình.

Theo bà H., những lượt chia sẻ và bình luận ác ý từ cộng đồng mạng đã làm ảnh hưởng đến uy tín, tinh thần của bà. Trong số các bình luận từ bài viết của bà K. đã có người đăng công khai số điện thoại cá nhân của bà H. Ngoài ra, bà K. còn tung những tin đồn thất thiệt, khủng bố tinh thần đối với bà H. và con trai là ông Q.

Về phía mình bà K. trình bày, giữa bà và bà H. từng có quan hệ mẹ chồng, con dâu. Do vừa mới ly hôn nên tâm trạng buồn bực. Khi đến nhà bà H. lại không được thăm con nên bà K. có viết lên trang cá nhân của mình để than thở về tình cảnh mà mình gặp phải. Tuy nhiên, bà không đồng ý yêu cầu đòi bồi thường và xin lỗi của bà H. vì cho rằng không có hành vi xúc phạm.

Tòa: Chưa đủ chứng cứ

Theo HĐXX, tranh chấp của hai bên phát sinh từ yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm. Các tài liệu, chứng cứ mà bà H. giao nộp cho tòa là các tin nhắn, bài viết và hai bản hình chụp in màu trên Facebook cá nhân của bị đơn. Ngoài các tài liệu trên, bà H. không cung cấp được chứng cứ nào khác.

Trong quá trình giải quyết, tòa án đã ấn định trong 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định, bà H. phải cung cấp chứng cứ chứng minh việc mình bị xúc phạm danh dự. Tuy nhiên, nguyên đơn đã không cung cấp được.

Tại tòa, đại diện VKSND quận đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà H. và đình chỉ yêu cầu đòi bồi thường danh dự.

HĐXX nhận định các tài liệu, chứng cứ do bà H. cung cấp không có cơ sở xác định mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của bà K. và thiệt hại của bà H. như yêu cầu đã khởi kiện. Từ đó, HĐXX cho rằng không có đủ cơ sở để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà H.

Vì thế, tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà H. về việc buộc bị đơn xin lỗi công khai trên báo và đình chỉ yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường danh dự 145,1 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được TAND TP.HCM giải quyết theo trình tự phúc thẩm do có kháng cáo của đương sự. Chúng tôi sẽ thông tin kết quả.

Không xem xét yêu cầu xin lỗi tại phường

Đối với yêu cầu khởi kiện bổ sung của bà H. là buộc bà K. phải xin lỗi công khai tại UBND phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, tòa không xem xét. Theo HĐXX, tại phiên tòa, bà H. mới đưa ra yêu cầu khởi kiện bổ sung nên không chấp nhận. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm