Mía vàng hút khách ngày vía Ngọc Hoàng

(PLO)- Một chủ điểm bán mía ở quận 6, TP.HCM cho biết năm nay giá cây mía vàng ngày vía Ngọc Hoàng giảm hơn so với năm ngoái.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-1, nhằm mùng 9 tết là ngày vía Ngọc Hoàng. Theo quan niệm dân gian, một số gia đình chọn mua các lễ vật hoa, trái cây, nhang, đèn, một cặp mía...cúng để cầu cho một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa.

Theo đó, tại đường Lê Quang Sung (quận 6, TP.HCM), cứ mỗi dịp vía Ngọc Hoàng các điểm bán mía cây còn nguyên lá rực rỡ trong màu vàng xuất hiện phục vụ nhu cầu mua cúng của người dân. Khá nhiều khách hàng ghé mua loại mía này về cúng

Một người dân cho biết thấy điểm bán này trưng đẹp quá nên mua ba cặp mía về cúng vía Ngọc Hoàng trưa ngày mùng 9 tết

Một người dân cho biết thấy điểm bán này trưng đẹp quá nên mua ba cặp mía về cúng vía Ngọc Hoàng trưa ngày mùng 9 tết

Ông Dũng, chủ một điểm bán mía trên đường Lê Quang Sung nói năm nay người dân bắt đầu mua mía về cúng ngày vía Ngọc Hoàng từ tối mùng 7. Giá những ngày đầu 70.000-80.000 đồng/cặp.

Theo phong tục, người dân chọn mua cây mía với lá còn tươi, cây phải thẳng, đốt mía phải đều... tượng trưng cho chiếc thang lên trời. Vì vậy, cây mía vàng tính luôn ngọn cao khoảng 3,5m.

Theo ông Dũng, trong ngày vía Ngọc Hoàng năm nay các lái mía Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) mang mía lên bán giảm khoảng một nửa so với năm ngoái và người bán cũng ít hơn so với mọi năm.

Cây mía vàng được chọn mua cúng vía Ngọc Hoàng lá phải còn tươi, đốt phải đều, thân thẳng...

Cây mía vàng được chọn mua cúng vía Ngọc Hoàng lá phải còn tươi, đốt phải đều, thân thẳng...

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam thông tin, mía dùng để chế biến đường căn cứ vào đời bố, đời mẹ, năm lai tạo… mới có tên. Còn mía cảnh hay mía ăn nước được trồng ở nhiều các địa phương và tùy mỗi địa phương mà có tên gọi dân gian khác nhau như “mía voi vàng”, "mía thân vàng”….

Theo ông Lộc, thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch loại mía này thường là một năm. Nếu là mía cảnh chỉ cần chiều cao, các đốt đều nhau đáp ứng cho nhu cầu trong dịp cúng kiếng. Người nông dân chỉ cần trồng khoảng tám tháng có thể thu hoạch được vì không cần giai đoạn tích đường như mía chế biến đường.

Bên cạnh đó, cây mía muốn cao bao nhiêu mét, màu đẹp là do công phu chăm sóc, dinh dưỡng, đặc điểm thổ nhưỡng, thời tiết…chứ không riêng mía cảnh.

Ngoài ra, cây mía vàng chỉ là thị trường ngách và tùy phong tục tập quán ở các địa phương trong mỗi dịp lễ cúng sẽ có sự xuất hiện cây mía này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm