Một cảng tại TQ tạm ngừng nhập hàng đông lạnh, DN Việt cần làm gì?

Trước thông tin cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ một số nước, trong đó có Việt Nam, ngày 11-6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, ngay khi nhận được thông tin, Cục này đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh để tìm hiểu.

Quá trình tìm hiểu được biết, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.

Một cảng tại TQ tạm ngừng nhập hàng đông lạnh, DN Việt cần làm gì? ảnh 1

Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia. Ảnh minh họa: Q.HUY

Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng là Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Campuchia... từ ngày 20-6 đến 15-7.

"Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang ngày 3-6 vừa qua.

Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng. Cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này" - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đánh giá, quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này.

Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Do đó, để tránh các khó khăn, vướng mắc nếu có trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp.

Đồng thời nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về duy trì điều kiện bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống COVID-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Cục này cũng đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nội dung nêu trên. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

(PLO)- Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nguyên nhân là do nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt ở khâu bán lẻ.
Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

(PLO)- Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.