Một công ty ở Bình Thuận khiếu nại vì bị thu hồi 'đất vàng'

Ngày 26-8, nguồn tin của PLO cho biết ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Huy Hoàng, có đơn khiếu nại quyết định của Sở KH&ĐT Bình Thuận về việc chấm dứt hoạt động hai dự án của Công ty này tại TP Phan Thiết.

Được biết, giám đốc Sở KH&ĐT đã có thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Huy Hoàng.

Sơ đồ dự án Ocean Light Center Phan Thiết.

Trước đó, ngày 29-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi các Sở KH&ĐT; Xây dựng; TN&MT và UBND TP Phan Thiết liên quan đến hai dự án của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất chủ trương thu hồi, chấm dứt hoạt động hai dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (có tên thương mại là Ocean Light Center Phan Thiết) và Dự án Khu tái định cư (phục vụ Dự án Ocean Light Center Phan Thiết) tại phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Cả hai dự án này có tổng diện tích hơn 130.000 m2 đều do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư.

Theo văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận, lý do thu hồi là hai dự án trên đã vi phạm điểm a, e, khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư 2020. Do đó, UBND tỉnh giao các Sở liên quan cùng UBND TP Phan Thiết rà soát toàn bộ các công việc có liên quan đến hai dự án trên để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động theo quy định.

Được biết, tháng 5-2017, UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng thực hiện dự án Ocean Light Center Phan Thiết với quy mô hơn 90.000 m2.

Đây là khu đất có vị trí đẹp nhất nhì TP Phan Thiết, được xem là “đất vàng” nằm sát biển, cạnh các khách sạn như TTC, Đồi Dương, Bình Minh, giáp mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành...

Tháng 9-2019, UBND Bình Thuận phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, TP Phan Thiết.

Theo đó, Ocean Light Center Phan Thiết có tổng vốn đầu tư 582 tỉ đồng, gồm hai khu chức năng chính là khu công viên hồ cảnh quan tích hợp các công trình dịch vụ phục vụ giải trí và khu nhà phố biệt thự, khu căn hộ

Sau khi được duyệt quy hoạch, chủ đầu tư đã tự ý thỏa thuận với 35 hộ dân trong dự án nhận trước tiền đền bù, hỗ trợ và giao đất trong khi cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thi công dự án.

Tháng 3-2018, Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư này nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý trước khi kinh doanh bất động sản.

Đến tháng 5-2019, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Công ty Huy Hoàng yêu cầu công ty này “không được thực hiện ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc giữ chỗ, đặt chỗ, đăng kí vị trí”.

Tháng 4-2020, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, thời điểm kiểm tra, dự án chưa xây dựng, chỉ mới dọn dẹp mặt bằng nhưng phải tạm dừng vì chưa được giao đất. Chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng.

Và hiện sau bốn năm tiến độ thực hiện công tác kiểm kê, xét tính pháp lý nguồn gốc nhà, đất làm cơ sở để thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng của dự án còn quá chậm, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 1-6, giám đốc Sở KH&ĐT Bình Thuận ra quyết định chấm dứt hai dự án trên của Công ty Huy Hòang.

Liên quan đến dự án Ocean Light Center Phan Thiết, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an cũng đã có công văn đề nghị UBND TP Phan Thiết cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến thực hiện chín dự án trên địa bàn trong đó có dự án này.

Được biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến đầu tư, xây dựng các dự án tại tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu.