Một loạt doanh nghiệp thực phẩm nổi tiếng quyết định dừng hoạt động ở Nga

Theo hãng tin Reuters, một loạt thương hiệu thực phẩm nổi tiếng toàn cầu hôm 8-3 đã quyết định tạm ngừng bán sản phẩm của họ ở Nga, trong bối cảnh áp lực dư luận ngày càng gia tăng buộc các tập đoàn quốc tế phải tham gia trừng phạt Moscow.

2 tập đoàn Coca Cola và PepsiCo ngừng bán nước ngọt ở Nga

Coca Cola và PepsiCo trở thành những thương hiệu tiêu dùng nổi tiếng mới nhất ở phương Tây quyết định cắt giảm hoạt động ở Nga sau khi quốc gia này tiến hành chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine.

“Trái tim của chúng tôi hướng về những người đang chịu đựng những tác động khủng khiếp từ những sự kiện bi thảm ở Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá tình hình khi có sự thay đổi” - đại diện Coca Cola thông báo.

Trước đó, Coca-Cola cho biết hoạt động kinh doanh của họ ở Nga và Ukraine đóng góp khoảng 1% đến 2% doanh thu hoạt động ròng của công ty vào năm 2021.

Một loạt doanh nghiệp thực phẩm nổi tiếng quyết định dừng hoạt động ở Nga ảnh 1

Tập đoàn nước giải khát nổi tiếng PepsiCo tuyên bố tạm ngừng bán các mặt hàng nước ngọt của họ ở Nga. Ảnh: REUTERS

PepsiCo, đối thủ hàng đầu của Coca Cola, cũng đưa ra thông báo tương tự vài phút sau đó, cho biết mặt hàng nước ngọt của họ sẽ tạm dừng bán tại Nga, thêm rằng các hoạt động đầu tư vốn và quảng cáo của họ ở nước này cũng sẽ dừng lại.

PepsiCo lưu ý rằng họ đã thâm nhập thị trường Nga vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh và “giúp tạo ra điểm chung giữa Mỹ và Liên Xô”. Tuy nhiên, “do những sự kiện kinh hoàng xảy ra ở Ukraine”, công ty đã quyết định “ngừng bán mặt hàng nước ngọt Pepsi và các nhãn hiệu đồ uống toàn cầu” của họ tại Nga.

Dù tạm dừng mặt hàng nước giải khát, song PepsiCo thông báo họ sẽ tiếp tục bán các mặt hàng thiết yếu hàng ngày khác mà công ty này sản xuất như sữa, các sản phẩm từ sữa khác và thức ăn cho trẻ em ở Nga vì “lý do nhân đạo”.

Bằng cách duy trì hoạt động kinh doanh của mảng thực phẩm, PepsiCo nhận định họ sẽ tiếp tục đảm bảo được cuộc sống của 20.000 nhân viên Nga và 40.000 công nhân nông nghiệp đang làm việc cho họ ở Nga.

“Trái tim của tôi hướng đến tất cả những ai bị kẹt giữa cuộc xung đột chết người này. Như thường lệ, các hoạt động quân sự đang ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người vô tội. Chiến tranh không bao giờ là câu trả lời, và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc kêu gọi một giải pháp hòa bình, nhanh chóng” - Giám đốc điều hành PepsiCo Ramon Laguarta nói.

Một loạt doanh nghiệp thực phẩm nổi tiếng quyết định dừng hoạt động ở Nga ảnh 2

Nhà máy sản xuất của tập đoàn nước giải khát Coca Cola ở Moscow, Nga. Ảnh: SPUTNIK

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's đóng cửa toàn bộ nhà hàng ở Nga

Trước đó cùng ngày, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng toàn cầu McDonald's cũng tuyên bố sẽ tạm thời đóng cửa tất cả 847 nhà hàng của họ tại Nga trước áp lực gia tăng từ phía dư luận.

"Chúng tôi đoàn kết cùng thế giới lên án các hành vi bạo lực và cầu nguyện cho hòa bình" đại diện McDonald's nói, thêm rằng họ vẫn sẽ tiếp tục trả lương cho công nhân của mình ở Nga và Ukraine, đồng thời quyên góp thêm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ nhân viên ở quốc gia thuộc Liên Xô trước đây.

Đại diện McDonald's cho biết họ không thể dự đoán việc ngừng hoạt động sẽ kéo dài trong bao lâu, song khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và xác định xem có cần phải áp dụng các biện pháp bổ sung hay không.

““Tình hình này cực kỳ khó khăn đối với một thương hiệu toàn cầu như chúng tôi và có rất nhiều điều cần cân nhắc. Trong suốt 66 năm qua, chúng tôi đã hoạt động với niềm tin rằng mọi quốc gia sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi có McDonald's gần đó, Tuy nhiên, chúng tôi không thể phớt lờ những đau khổ mà người dân Ukraine đang trải qua" - McDonald's chia sẻ.

Một loạt doanh nghiệp thực phẩm nổi tiếng quyết định dừng hoạt động ở Nga ảnh 3

Một nhà hàng của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's tại Nga. Ảnh: RT

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ đã hoạt động tại Nga hơn 30 năm. Ngoài gần 850 nhà hàng, McDonald's còn tạo việc làm cho khoảng 62.000 người Nga, cũng như làm việc với hàng trăm nhà cung cấp địa phương. 

Tổ chức từ thiện Ronald McDonald House, thuộc quyền quản lý của công ty McDonald, cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động viện trợ nhân đạo của mình ở cả Kiev và Moscow, đặc biệt đối với những người tị nạn phải chạy trốn ở Ukraine.

Thương hiệu cà phê Starbucks tạm dừng ngay lập tức mọi hoạt động kinh doanh ở Nga

Chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng Starbucks hôm 8-3 cho biết họ sẽ ngừng mọi hoạt động tại Nga để phản đối chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

"Chúng tôi đã quyết định đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh ở Nga, bao gồm cả việc vận chuyển tất cả các sản phẩm của Starbucks đến nước này" - đại diện Starbucks thông báo. 

Một loạt doanh nghiệp thực phẩm nổi tiếng quyết định dừng hoạt động ở Nga ảnh 4

Thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks cho biết họ sẽ tạm ngừng mọi hoạt động tại Nga. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP,  Starnucks hiện có 130 cửa hàng ở Nga, do một đối tác khác được cấp phép hoàn toàn sở hữu và điều hành.

Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson cho biết đối tác được cấp phép của họ "đã đồng ý tạm dừng ngay lập tức hoạt động của mọi cửa hàng và sẽ hỗ trợ cho gần 2.000 đối tác của Starbucks ở Nga, những người phụ thuộc vào Starbucks để kiếm sống”.

Coca Cola, PepsiCo, McDonald’s và Starbucks nằm trong số các tập đoàn đa quốc gia phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía dư luận về việc dừng hoạt động tại Nga do chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

Hàng trăm công ty phương Tây đã rút khỏi Nga. Các công ty này đã phải đối mặt với sự chỉ trích của công chúng, đe dọa tẩy chay và áp lực từ các nhà đầu tư để ngừng hoạt động ở Nga, theo hãng tin RT.

Trong khi một số công ty hy vọng sẽ có thể mở cửa trở lại các doanh nghiệp của họ ở Nga vào một thời điểm nào đó, những người khác đã rút vĩnh viễn cổ phần của họ khỏi quốc gia này, ví dụ như các công ty dầu khí lớn Exxon Mobil, BP và Shell, đã từ bỏ hàng tỉ USD tài sản của họ tại Nga.