RT: Ông Zelensky sẵn sàng ‘thỏa hiệp’ về tình trạng của vùng Donbass và Crimea

Đài RT ngày 8-3 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng quốc gia của ông sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về một số “thỏa hiệp” liên quan tới tình trạng của Crimea và hai khu vực ly khai Donetsk, Lugansk thuộc vùng Donbass (đông Ukraine).

RT: Ông Zelensky sẵn sàng ‘thỏa hiệp’ về tình trạng của vùng Donbass và Crimea ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Stephanie Lecocq/EPA-EFE

Trả lời phỏng vấn đài ABC News, khi được hỏi liệu rằng chính quyền Ukraine có sẵn sàng nhượng bộ yêu cầu của Moscow về việc công nhận Crimea là một phần của Nga và hai vùng ly khai ở Donbass, ông Zelensky khẳng định: “Chúng tôi luôn sẵn sàng cho đối thoại nhưng chúng tôi không sẵn sàng cho sự đầu hàng”.

“Tuy nhiên chúng ta có thể thảo luận về điều này và tìm kiếm sự thỏa hiệp về cách những lãnh thổ này có thể tồn tại. Điều quan trọng đối với tôi là những người dân sống ở đó muốn trở thành một phần của Ukraine sẽ sống như thế nào. Câu hỏi này còn khó hơn việc công nhận. Đây chính là một tối hậu thư khác và chúng tôi không sẵn sàng cho những tối hậu thư” - ông Zelensky cho hay.

Dù thế, Tổng thống Ukraine cho biết ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

“Điều cần thực hiện đối với ông Putin là bắt đầu nói chuyện, bắt đầu một cuộc đối thoại? - ông Zelensky nói.

Trước khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, Tổng thống Putin ngày 21-2 đã ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk là hai quốc gia độc lập. 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28-2, ông Putin đã làm rõ ba điều kiện để đi tới một kịch bản hòa bình tại Ukraine trong đó bao gồm điều kiện Ukraine phải công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

(PLO)- Một trận bão cát lớn làm ảnh hưởng đến thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh phía bắc Trung Quốc, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về ô nhiễm không khí.