Một phụ nữ gốc Á ở Mỹ bị đập búa vào đầu giữa phố

Báo South China Morning Post đưa tin một phụ nữ gốc Á hôm 2-5 bị người lạ dùng búa đập vào đầu khi đang đi dạo ở trung tâm quận Manhattan ở TP New York, Mỹ.

Vào khoảng 8 giờ 45 phút tối 2-5 (giờ địa phương), nạn nhân đang đi bộ trên đường West 42 thì bị một phụ nữ khoảng 50 tuổi tiếp cận và yêu cầu tháo khẩu trang ra.

Sau đó, nghi phạm đập búa vào đầu nạn nhân rồi bỏ chạy. Theo cảnh sát, nghi phạm mặc quần đen và áo sơ mi đen.

Nạn nhân đã được đưa đến Trung tâm y tế NYU Langone Health ngay sau đó trong tình trạng sức khỏe ổn định dù có nhiều vết cắt trên đầu.

Người dân cầm biểu ngữ "Ngưng thù ghét người châu Á" trong cuộc biểu tình ở TP New York hồi tháng 3. Ảnh: AP

Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đang tiến hành điều tra vụ tấn công. Đây là vụ mới nhất trong chuỗi tấn công nhằm vào người gốc châu Á ở Mỹ.

Theo hướng dẫn mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người dân New York nào đã tiêm chủng đầy đủ hiện được phép đi lại bên ngoài mà không đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến khích đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc với nhiều người khi ở ngoài công cộng.

Chỉ vài giờ trước khi vụ tấn công xảy ra, các lãnh đạo TP New York đã lên tiếng chỉ trích các vụ tấn công nhắm vào người gốc Á và kêu gọi các biện pháp xử lý nghiêm minh hơn.

“Gửi tới bất kỳ ai đang có ý định phạm tội: chúng tôi sẽ tìm thấy bạn, chúng tôi sẽ truy tố bạn. Bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả" - ông Bill de Blasio, Thị trưởng TP New York, phát biểu.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang gấp rút giải quyết vấn nạn bạo lực nhắm vào người gốc Á.

Cũng trong ngày 2-5, các doanh nhân người Mỹ gốc Á nổi tiếng đã thành lập quỹ TAAF trị giá 250 triệu USD nhằm giải quyết một loạt vấn đề bao gồm sự gia tăng bạo lực và quấy rối người gốc Á liên quan đến đại dịch COVID-19.

Theo tổ chức Stop AAPI Hate, từ tháng 3-2020 đến tháng 2 năm nay, nước Mỹ đã ghi nhận 3.795 sự cố và vụ tấn công liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á.
 
Hồi tháng 3, sáu phụ nữ gốc Á đã thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt ở TP Atlanta, bang Georgia, Mỹ.

Nổ súng bên ngoài trụ sở CIA ở Virginia
Nổ súng bên ngoài trụ sở CIA ở Virginia
(PLO)- Một vụ nổ súng xảy ra bên ngoài trụ sở Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ tại bang Virginia, sau khi một người đàn ông tìm cách lái xe hơi đột nhập trụ sở này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.