Mỹ điều đội cảnh sát ngầm gốc Á dẹp nạn phân biệt chủng tộc

TP New York, Mỹ đang lên kế hoạch triển khai đội cảnh sát ngầm toàn các sĩ quan gốc Á mặc thường phục để đi tuần tra dọc theo các con phố, vỉa hè hoặc trong các ga tàu để ngăn các hành động thù địch chống lại người gốc Á.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 25-3, lực lượng này sẽ phạt những người có hành vi thù ghét, cho dù chỉ là thông qua lời nói.

Lực lượng cảnh sát New York đi tuần tra trên đường phố. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ không dung thứ cho sự căm thù ở thành phố này. Chúng tôi không chấp nhận việc người Mỹ gốc Á ở thành phố New York bị biến thành mục tiêu, cũng như không cho phép bất kỳ ai có hành vi thù ghét vì màu da, tôn giáo, sở thích, giới tính của họ hay bất cứ điều gì khác” - Ông Dermot Shea, Giám đốc Sở Cảnh sát thành phố New York, tuyên bố. 

“Nếu ai có ý định thực hiện một tội ác vì thù hận ở thành phố New York, hãy yên tâm, chúng tôi sẽ tìm thấy và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng người đó phải chịu trách nhiệm" - ông  Shea khẳng định thêm.

Một con phố tại khu phố Tàu ở thành phố New York. Ảnh: AFP

Chỉ vài ngày sau một loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á ở New York vào cuối tuần trước, Giám đốc Shea tiết lộ ông đã cho tăng cường lực lượng cảnh sát ngầm mặc thường phục tuần tra khắp các đường phố, tất cả đều là người gốc Á.

“Bắt đầu từ cuối tuần này, họ sẽ tuần tra tại các cửa hàng và các địa điểm khác để ngăn chặn những vụ chống người châu Á. Dù năm 2021 chỉ mới trải qua ba tháng nhưng đã có tổng cộng 26 vụ tính đến nay, bao gồm 12 vụ hành hung” - ông Shea thông báo.

“Người tiếp theo mà bạn nhắm mục tiêu tới, dù là thông qua lời nói hoặc có hành động đe dọa, thì có thể đó là một cảnh sát TP New York mặc thường phục đấy, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ” - Giám đốc Sở Cảnh sát thành phố New York nói.

Một người phụ nữ gốc Á sống tại Mỹ cầm tấm bảng ghi: "Không phải người gốc Á mà chính nạn phân biệt chủng tộc mới là virus". Ảnh: REUTERS


Thời điểm hiện tại, bất kỳ người gốc Á nào gọi đến đường dây khẩn cấp của lực lượng cảnh sát hầu như không thể nói được một từ tiếng Anh nào mà chỉ giao tiếp duy nhất bằng tiếng mẹ đẻ của họ.

Chính vì vậy, lực lượng cảnh sát New York cũng quyết định mở rộng phạm vi tiếp cận cho dịch vụ hỗ trợ cộng đồng của mình, với những nhân viên phiên dịch nói hơn 200 ngôn ngữ.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á xuống đường biểu tình kêu gọi chấm dứt hành vi phân biệt chủng tộc. Ảnh: REUTERS

Số vụ bạo lực và kỳ thị chủng tộc nhắm vào cộng đồng người gốc Á ở Mỹ đã tăng cao trong hơn một năm qua kể từ tháng 3-2020 khi nhiều người đổ lỗi người gốc Á trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Theo Trung tâm Nghiên cứu về Thù hận và Chủ nghĩa cực đoan, năm 2020, tội ác hận thù nhằm vào người Mỹ gốc Á đã tăng 149% so với năm trước đó tại 16 thành phố lớn.

Stop AAPI Hate - liên minh quốc gia giải quyết vấn đề phân biệt đối xử chống người gốc Á trong đại dịch - đã ghi nhận gần 3.800 trường hợp kỳ thị người gốc Á từ giữa tháng 3-2020 đến cuối tháng 2-2021 ở Mỹ. Các vụ bạo lực bao gồm việc nhiều nạn nhân bị tấn công bằng hung khí, châm lửa đốt và xúc phạm bời lời lẽ phân biệt chủng tộc.

Mới đây nhất là thảm kịch xả súng vào ba cơ sở làm đẹp ở TP Atlanta, bang Georgia, khiến tám người thiệt mạng, trong đó có sáu người phụ nữ gốc Á. Một thanh niên da trắng 21 tuổi đã gây ra vụ thảm sát trên.

Cảnh sát điều tra đã không loại trừ khả năng động cơ tấn công của đối tượng này là do làn sóng phân biệt chủng tộc, chống người nhập cư gây ra, SCMP đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm