Ông Biden: Người Mỹ gốc Á phải sống trong sợ hãi 1 năm qua

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á tại TP Atlanta, bang Georgia vào chiều 19-3 sau vụ xả súng tại các cơ sở massage châu Á ở thành phố này khiến tám người thiệt mạng, báo The New York Times đưa tin.

Một năm sống trong sợ hãi của người Mỹ gốc Á

Trong chuyến gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á tại TP Atlanta, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu về vấn đề bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á trong đại dịch COVID-19. 

“Họ đã bị tấn công như những vật tế thần trong bối cảnh bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á trong đại dịch COVID-19 leo thang. Họ đã bị tấn công bằng lời nói, hành hung thể xác và bị giết chết. Đó là một năm sống trong sợ hãi cho cuộc sống của họ" - ông Biden lên án tội ác nhắm vào người Mỹ gốc Á.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á tại TP Atlanta, bang Georgia. Ảnh: NEW YORK TIMES

Tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19.

“Tôi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua Đạo luật về tội ác thù hận đại dịch COVID-19. Đạo luật này sẽ giúp thúc đẩy phản ứng của chính phủ liên bang đối với sự gia tăng của tội phạm thù hận ngày càng trầm trọng khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Nó cũng hỗ trợ chính quyền tiểu bang và địa phương cải thiện việc báo cáo tội phạm thù hận và đảm bảo rằng thông tin về tội ác thù hận dễ tiếp cận hơn đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á” - ông Biden nói.

Ông Biden cũng đề cập tới việc trong tuần đầu tiên tại nhiệm, ông đã ký một bản ghi nhớ trong đó lên án và chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung chống lại người Mỹ gốc Á, cũng như người dân các đảo Thái Bình Dương ở Mỹ, theo đài CNN.

Cũng tại cuộc gặp, bà Harris, phó tổng thống gốc Á đầu tiên của Mỹ nói rằng bà sẽ không đứng yên trước vấn nạn này.

“Chúng tôi muốn người Mỹ gốc Á ở Georgia và trên toàn quốc biết rằng chúng tôi sẽ không im lặng. Chúng tôi sẽ không chờ. Chúng tôi sẽ luôn lên tiếng chống lại bạo lực” - bà Harris đăng lên trang Twitter sau cuộc họp.

Theo lịch trình được lên kế hoạch từ trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ có chuyến công tác tới thành phố Atlanta nhằm quảng bá gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD mới được ban hành. Tuy nhiên, lịch trình được chuyển đổi thành cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á TP Atlanta sau vụ xả súng.

Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng

Tổng thống Joe Biden hôm 18-3 đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các địa điểm thuộc quyền quản lý của Chính phủ liên bang đến hết ngày 23-3 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng tại TP Atlanta, bang Georgia.

Trước đó, vào hôm 17-3, ba cơ sở massage châu Á ở TP Atlanta bị xả súng khiến tám nhân viên nữ thiệt mạng. Sáu trong số đó là phụ nữ gốc Á. Nghi phạm là Robert Aaron Long, 21 tuổi, sống tại Woodstock đã bị cơ quan chức năng bắt giữ và bị buộc tội giết người, cũng như một số tội hành hung khác.

Trong khi các nhà điều tra tiếp tục đánh giá xem liệu vụ xả súng ở tiệm massage châu Á có động cơ chủng tộc hay không, ông Biden và bà Harris dự kiến sẽ thảo luận về số vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á tại Mỹ đang gia tăng trong thời gian gần đây. 

Tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 18-3, các nhà lập pháp người Mỹ gốc Á cảnh báo rằng đất nước đã đạt đến “điểm khủng hoảng” trong bối cảnh gia tăng mạnh mẽ nạn phân biệt đối xử và bạo lực nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.