Một số nhóm người ở Đà Nẵng tạo sốt đất ảo vùng ven để trục lợi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-4, Sở TN&MT Đà Nẵng có văn bản gửi các cơ quan liên quan cảnh báo thủ đoạn tạo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn TP.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, TP cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang thuộc TP Đà Nẵng để trục lợi.

Chiêu trò của nhóm người này là tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai huyện Hòa Vang.

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai huyện Hòa Vang quá tải. Ảnh: TẤN VIỆT

Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, qua khảo sát, tìm hiểu thì hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều.

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có phần đông là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Đồng thời, quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Thủ đoạn của các nhóm người này là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau.

“Việc thổi giá ngày hôm sau tăng so với hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi. Nhưng thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều”, Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định.

Việc này dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Có không ít người dân địa phương bán đất với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo, nhóm người này sẽ rút lui khỏi địa bàn, giá đất trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế.

“Chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua. Thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ kiếm lời, dẫn đến “tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình qua nhiều thế hệ”, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay.

Sở TN&MT Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là ở huyện Hòa Vang hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

(PLO)- Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch – nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị biển đa tiện ích được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.