Mua máy thở, thiết bị đo SpO2...tại nhà giá rẻ bèo: coi chừng rước họa

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có văn bản số 874 yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà như các loại máy thở, các loại đo nồng độ ôxy trong máu SpO2... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Khi phát hiện, có chế tài xử lý nghiêm đối với người bán, gian hàng vi phạm.

Mua máy thở, thiết bị đo SpO2...tại nhà giá rẻ bèo: coi chừng rước họa   ảnh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên thu giữ lô máy tạo ôxy không rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT

Theo Cục này, trong thời gian qua, các cơ quan truyền thông phản ánh trên một số sàn thương mại điện tử, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh tung ra quảng cáo bán các thiết bị hỗ trợ trong việc điều trị COVID-19 tại nhà.

Các thiết bị này bao gồm các loại máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ ôxy trong máu SpO2… được bán với giá rất "bèo", chỉ vài chục ngàn đến vài triệu đồng.

Tuy nhiên, các sản phẩm này chủ yếu là sản phẩm kém chất lượng, trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng.

"Các máy đo này có thể cho chỉ số sai, gây hoang mang cho người sử dụng" - văn bản của Cục nêu rõ.

Theo phản ánh, các máy này có điểm chung là thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động. Tuy nhiên, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần máy.

Phản ánh trên các mạng xã hội và một số bộ phận chuyên môn cũng cho thấy hầu hết các thiết bị đo SpO2 với giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và bị đánh giá rất thấp. Người sử dụng những mặt hàng kém chất lượng này rất nguy hiểm khi tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

 

Thu giữ lô máy tạo ôxy không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên vừa phối hợp với Đội Chống buôn lậu - Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên kiểm tra và tạm giữ 52 chiếc máy tạo ôxy không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Số máy này do ông Nguyễn Văn Quỳnh (địa chỉ tại xã Thái Bình, Huyện Yên Sơn, Tỉnh Tuyên Quang) chở trên ô tô tải biển kiểm soát 51D-133.16.

Thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến số hàng hóa trên. Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Khai mạc diễn đàn logistics Việt Nam 2022

Khai mạc diễn đàn logistics Việt Nam 2022

(PLO)-  Sáng nay, 26-11, Diễn đàn logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh” do Bộ Công Thương và UBND TP. Hải Phòng tổ chức chính thức khai mạc.