Mục tiêu của ông Suga là gì khi thay ông Abe?

Cụ thể, ông Suga giành chiến thắng áp đảo khi nhận được tới 377 phiếu trong tổng số 534 phiếu hợp lệ.

Phiên bỏ phiếu thông qua vị trí thủ tướng của ông Suga sẽ diễn ra tại Quốc hội Nhật vào ngày 16-9 tới. Sau khi được bổ nhiệm, ông Suga sẽ giữ chức thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của ông Abe vào tháng 9 năm sau.

Hiện chưa rõ phong cách lãnh đạo của nhân vật này. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters ngày 2-9, ông Yoshihide Suga khẳng định sẽ tiếp tục chiến lược kinh tế Abenomics mà người tiền nhiệm Abe đã đề ra, cân đối lại chi tiêu chính phủ cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến COVID-19 và tác động của đại dịch lên nền kinh tế Nhật. Ông cũng cam kết giải quyết các vấn đề dài hạn như tình trạng già hóa và tỉ lệ sinh thấp của nước này.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận những mục tiêu này khó có khả năng thực hiện được vì không đủ thời gian - ông chỉ làm thủ tướng trong một năm còn lại của nhiệm kỳ ông Abe. Đây cũng gần như là thách thức lớn nhất của ông vì hầu hết những vấn đề mà ông Abe để lại đều cần thời gian nghiên cứu và thực thi giải pháp. Do đó, kịch bản khả dĩ cho ông Suga là đảm bảo các di sản của ông Abe không bị ảnh hưởng và giữ cho xã hội Nhật ổn định đến tháng 9 năm sau, tạo điều kiện cho một thủ tướng khác lên thay. Do đó, giới quan sát không đặt nhiều hy vọng sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian ông Suga làm thủ tướng.

Dù vậy, nhà lãnh đạo này vẫn còn cơ hội để lại dấu ấn vì ông sẽ là người thiết lập quan hệ ngoại giao với nhân vật giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Nếu ứng viên Joe Biden đắc cử, có thể nước Nhật của ông Suga sẽ phải chuẩn bị tinh thần ứng xử với một Washington thân thiện với Bắc Kinh hơn và buộc phải tính toán lại để cân bằng quan hệ với Mỹ trong khi không để cho ảnh hưởng của Trung Quốc lan rộng ở “sân nhà” Đông Á.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.