Mục tiêu của ông Suga là gì khi thay ông Abe?

Cụ thể, ông Suga giành chiến thắng áp đảo khi nhận được tới 377 phiếu trong tổng số 534 phiếu hợp lệ.

Phiên bỏ phiếu thông qua vị trí thủ tướng của ông Suga sẽ diễn ra tại Quốc hội Nhật vào ngày 16-9 tới. Sau khi được bổ nhiệm, ông Suga sẽ giữ chức thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của ông Abe vào tháng 9 năm sau.

Hiện chưa rõ phong cách lãnh đạo của nhân vật này. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters ngày 2-9, ông Yoshihide Suga khẳng định sẽ tiếp tục chiến lược kinh tế Abenomics mà người tiền nhiệm Abe đã đề ra, cân đối lại chi tiêu chính phủ cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến COVID-19 và tác động của đại dịch lên nền kinh tế Nhật. Ông cũng cam kết giải quyết các vấn đề dài hạn như tình trạng già hóa và tỉ lệ sinh thấp của nước này.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận những mục tiêu này khó có khả năng thực hiện được vì không đủ thời gian - ông chỉ làm thủ tướng trong một năm còn lại của nhiệm kỳ ông Abe. Đây cũng gần như là thách thức lớn nhất của ông vì hầu hết những vấn đề mà ông Abe để lại đều cần thời gian nghiên cứu và thực thi giải pháp. Do đó, kịch bản khả dĩ cho ông Suga là đảm bảo các di sản của ông Abe không bị ảnh hưởng và giữ cho xã hội Nhật ổn định đến tháng 9 năm sau, tạo điều kiện cho một thủ tướng khác lên thay. Do đó, giới quan sát không đặt nhiều hy vọng sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian ông Suga làm thủ tướng.

Dù vậy, nhà lãnh đạo này vẫn còn cơ hội để lại dấu ấn vì ông sẽ là người thiết lập quan hệ ngoại giao với nhân vật giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Nếu ứng viên Joe Biden đắc cử, có thể nước Nhật của ông Suga sẽ phải chuẩn bị tinh thần ứng xử với một Washington thân thiện với Bắc Kinh hơn và buộc phải tính toán lại để cân bằng quan hệ với Mỹ trong khi không để cho ảnh hưởng của Trung Quốc lan rộng ở “sân nhà” Đông Á.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

(PLO)- Một tiêm kích F-16 của Mỹ đã rơi ở Hàn Quốc khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, nguyên nhân ban đầu được cho là do gặp “sự cố khẩn cấp trên chuyến bay”.

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.