Mũi Né sẽ là điểm du lịch cạnh tranh với Pattaya, Phuket của Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ VH-TT&DL chính thức đồng ý cho Bình Thuận đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023.

Chiều 26-4, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết sau khi đoàn công tác do ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng tại Hà Nội thì Bộ VH-TT&DL đã đồng ý để Bình Thuận đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023.

Theo đó, Bộ VH-TT&DL đánh giá rất cao sự quan tâm, đầu tư của tỉnh Bình Thuận dành cho du lịch trong thời gian qua và đồng ý để tỉnh đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh".

Mũi Né sẽ là điểm du lịch cạnh tranh với Pattaya, Phuket của Thái Lan ảnh 1

Ông Lê Tuấn Phong báo cáo tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc với Bộ VH-TT&DL, đại diện tỉnh cho biết, Bình Thuận nằm ở phía Tây Nam và cách TP.HCM gần 200 km về phía Đông với 192 km đường bờ biển, thời tiết quanh năm ổn định, ít chịu ảnh hưởng mưa bão.

Bên cạnh đó, với bề dày lịch sử - văn hóa, trong đó di sản văn hóa dân tộc Chăm là một trong những đặc trưng riêng biệt của tỉnh Bình Thuận và lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, Bình Thuận có tiềm năng về phát triển du lịch, được du khách quốc tế biết đến như một thiên đường nghỉ dưỡng với những đồi cát đỏ-trắng độc đáo, hiếm có trên thế giới.

Mũi Né sẽ là điểm du lịch cạnh tranh với Pattaya, Phuket của Thái Lan ảnh 2

Đồi cát Bắc Bình. Ảnh PN.

Tháng 12-2018 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Mũi Né và các khu vực lân cận đã được lựa chọn để trở thành khu vực ưu tiên phát triển du lịch của Việt Nam, tạo sức bật mạnh mẽ, thu hút đầu tư giúp Bình Thuận trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, có thể cạnh tranh với Pattaya, Phuket của Thái Lan.

Ngoài ra, những năm gần đây, Bình Thuận đã tổ chức thành công các sự kiện mang tầm quốc tế như: Giải lướt ván buồm Cúp thế giới PWA, Festival thuyền buồm quốc tế và Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Việt Nam, Cuộc thi Hoa hậu Đại dương, Hội thảo quốc tế Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia,…; nơi đây cũng đang hình thành một trung tâm du lịch thể thao biển quốc gia.

Mũi Né sẽ là điểm du lịch cạnh tranh với Pattaya, Phuket của Thái Lan ảnh 3

Mũi Né đang trở thành trung tâm thể thao biển. Ảnh PN.

Hiện nay, du lịch Bình Thuận dần định vị được thương hiệu, xác lập nhiều điểm đến có sức hấp dẫn riêng của vùng đất nhiều cảnh quan đặc sắc. Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch khi lượng khách và doanh thu suy giảm nhưng Bình Thuận vẫn là một trong những điểm đến an toàn, hấp dẫn trên cả nước về thu hút khách du lịch.

Ngoài hệ thống giao thông dọc bờ biển, kết nối các điểm du lịch ven biển với các đô thị, hiện các dự án đường cao tốc, đường ven biển đi qua địa bàn tỉnh, cảng hàng không Phan Thiết đang được thi công, triển khai. Toàn tỉnh có gần 600 cơ sở lưu trú đang hoạt động kinh doanh với tổng số 17.587 phòng. Ngoài ra, có khoảng 400 cơ sở ăn uống, mua sắm và các dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí khác.

Lao động trong toàn ngành du lịch tại Bình Thuận hiện có khoảng 22.300 người; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về du lịch đạt khoảng 70% - 80% trong tổng số nhân viên làm việc ở các doanh nghiệp; cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ cho du khách.

Bình Thuận cũng đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp đảm bảo môi trường du lịch, kiểm soát giá cả hàng hóa, chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch; bảo vệ hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch của Bình Thuận. Địa danh Phan Thiết - Mũi Né đã trở thành thương hiệu du lịch mang tầm quốc tế, được nhiều tạp chí có uy tín bình chọn, công nhận là điểm đến lý tưởng.

Mũi Né sẽ là điểm du lịch cạnh tranh với Pattaya, Phuket của Thái Lan ảnh 4

Hải đăng Kê Gà, một địa chỉ du lịch nổi tiếng tại Bình Thuận. Ảnh PN.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trong năm 2023, tỉnh cũng đã lên kế hoạch tổ chức hàng chục lễ hội, giải đấu thể thao như Giải marathone Báo Tiền Phong, Giải Bi da vô địch Cúp CLB quốc gia (tháng 3-2023); Giải Đua thuyền Rowing và Canoeing CLB toàn quốc, Hội chợ Farm Market, Lễ hội ẩm thực quốc tế, Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương (tháng 4-2023);Lễ hội Thanh Long; Lễ hội Cầu Ngư; Lễ hội Katê; Diễn đàn du lịch miền Trung - Tây Nguyên; Tuần lễ Vàng du lịch Bình Thuận (tháng 10-2023)…

Phú Quốc: Từ làng chài nghèo tới vùng đất của thời trang và nghệ thuật

Phú Quốc: Từ làng chài nghèo tới vùng đất của thời trang và nghệ thuật

(PLO)- Trong hành trình bồi đắp, nâng tầm Phú Quốc bằng những giá trị văn hóa, nghệ thuật dựa trên nền tảng thiên nhiên cảnh sắc sẵn có, không thể thiếu bàn tay “Người khai mở”. Đặc biệt sau thành công của show diễn Fashion Voyage #5 do Sun Group và Sun Property tài trợ độc quyền, đảo Ngọc đã cho thấy tâm thế sẵn sàng để trở thành một điểm đến quốc tế, điểm đến của lễ hội, sự kiện.