Mỹ: Bão cấp 4 cực kỳ nguy hiểm, 3,7 triệu dân sơ tán

Đầu ngày 10-10 (giờ địa phương), bão Michael đã mạnh lên cấp 4, chỉ vài giờ trước khi dự kiến đổ bộ vào vùng Florida Panhandle (bang Florida) chiều cùng ngày.

Sức gió bão Michael hiện là 210 km/giờ, tuy nhiên sức gió tối đa của một cơn bão cấp 4 có thể lên đến 250 km/giờ, CNN dẫn thông tin từ Trung tâm Bão quốc gia Mỹ.

Ảnh vệ tinh cơn bão Michael ngày 9-10. Ảnh: REUTERS

Ảnh vệ tinh cơn bão Michael ngày 9-10. Ảnh: REUTERS

Đây sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong năm nay và là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đổ vào Florida Panhandle.

Cơ quan Thời tiết quốc gia mô tả cơn bão Michael “cực kỳ nguy hiểm”, đe dọa tính mạng con người với nước biển dâng cao nguy hiểm, sức gió khủng khiếp và mưa lớn dọc Tây Bắc duyên hải vịnh Mexico (gồm các bang Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida).

Nguy hiểm nhất là các khu vực duyên hải vịnh Mexico với mức nước biển dâng có thể lên đến 4 m. Khoảng 3,7 triệu người ở các khu vực Panhandle và Big Bend (Florida), Đông Nam bang Alabama, Nam bang Georgia đã nhận cảnh báo sơ tán, sợ nước biển tràn vào.

Bão Michael chưa vào nhưng nước biển đã dâng tràn vào đất liền, tại TP Carrabelle, bang Florida (Mỹ) ngày 9-10. Ảnh: REUTERS

Bão Michael chưa vào nhưng nước biển đã dâng tràn vào đất liền tại TP Carrabelle, bang Florida, Mỹ ngày 9-10. Ảnh: REUTERS

Thống đốc Florida Rick Scott ngày 9-10 tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 32 hạt trong bang, triển khai 2.500 vệ binh quốc gia chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu. Hơn 4.000 binh sĩ khác sẵn sàng đợi lệnh.

“Bão Michael được dự báo là cơn bão chết chóc nhất đổ vào Florida Panhandle trong hàng thập niên. Các bạn không thể trốn được nước biển dâng, vì thế hãy sơ tán khi có chỉ thị… Nước biển sẽ tràn vào hàng kilomet trong đất liền và dễ dàng chạm tới cả mái nhà… Nếu các bạn không tuân thủ cảnh báo từ chính quyền, cơn bão sẽ giết các bạn” - CNN dẫn lời Thống đốc Scott.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bộ bang Florida, tạo điều kiện hỗ trợ liên bang tiếp cận bang này trong tình huống thảm họa.

Thống đốc bang Georgia Nathan Deal cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho 92 hạt trong bang.

Bãi biển TP Pensacola bang Florida (Mỹ) ngày 9-10, một ngày trước khi bão Michael đổ bộ. Ảnh: REUTERS

Bãi biển TP Pensacola, bang Florida, Mỹ ngày 9-10, một ngày trước khi bão Michael đổ bộ. Ảnh: REUTERS

Bão Michael sẽ yếu dần khi di chuyển về phía Đông Nam Mỹ, tuy nhiên mưa lớn và lụt lội sẽ rất nghiêm trọng.

Bão cũng sẽ ảnh hưởng đến một số khu vực của hai bang North Carolina và South Carolina - hai bang vừa bị bão Florence tàn phá tháng trước. Phía Nam bang Virginia cũng sẽ chịu ảnh hưởng mưa lớn. Bão Florence chỉ mạnh cấp 1 khi đổ bộ nhưng cũng đã khiến hàng chục người ở hai bang North và South Carolina thiệt mạng.

Máy bay chiến đấu Israel và Mỹ bay theo đội hình trong cuộc tập trận trên không tại một địa điểm không được tiết lộ ở Israel, ngày 29-11.

Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran

(PLO)- Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội nước này đã tập trận chung với quân đội Mỹ, mô phỏng các kịch bản tác chiến tầm xa và chuyến bay đường dài khi đối mặt với mối đe dọa trong khu vực.