Mỹ, EU, Anh, Canada trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương

Hôm 22-3, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada phối hợp trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì những cáo buộc lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương, theo báo South China Morning Post (SCMP).

 “Trong bối cảnh sự lên án của quốc tế ngày càng tăng, Trung Quốc tiếp tục thực hiện tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương” – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói hôm 22-3.

Ông Blinken sẽ gặp các quan chức EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) trong tuần này.

Mỹ, EU, Anh, Canada trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương ảnh 1

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell phát biểu trước truyền thông trước cuộc họp của Các Ngoại trưởng châu Âu tại trụ sở Hội đồng châu Âu ở Brussels (Bỉ) hôm 22-3. Ảnh: Aris Oikonomou, Pool Photo/ AP

 “Những hành động này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc hợp tác đa phương nhằm thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền và bắt những người trong chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những hành động tàn bạo này” – ông Blinken nói.

EU thông báo lệnh trừng phạt vào Trung Quốc trước tiên, đưa bốn quan chức và một thực thể ở Tân Cương vào danh sách đen. Đây là lần đầu tiên EU trừng phạt các quan chức Trung Quốc sau 32 năm.

Trung Quốc đáp trả lệnh trừng phạt gần như ngay lập tức, áp trừng phạt vào 10 cá nhân châu Âu, bao gồm nhà ngoại giao, quan chức, học giả và chính trị gia cũng như bốn thực thể châu Âu.

“Động thái này không dựa trên cơ sở nào ngoài những lời nói dối và thông tin sai lệch, coi thường và bóp méo sự thật” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm đây là sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của nước này.

Trung Quốc thông báo trừng phạt EU trước khi Anh, Canada và Mỹ công khai trừng phạt Trung Quốc hôm 22-3.

Ông John Smith,  cựu Giám đốc Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Ngân khố Mỹ, cơ quan thực thi chính sách trừng phạt cho rằng lệnh trừng phạt phối hợp giữa Mỹ và đồng minh, tất cả được công bố trong cùng một ngày là động thái cực kỳ hiếm có.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Viện chính sách Xã hội châu Á tại Washington – ông Wendy Cutler nói rằng hành động hôm 22-3 đã đưa sự phối hợp của các đồng minh để chống lại Bắc Kinh lên một “cấp độ mới”.

“Làm việc với các đồng minh và đối tác để giải quyết những vi phạm dân quyền do Trung Quốc thực hiện đã được đưa lên một cấp độ mới ngày hôm nay. Một thông điệp khá mạnh mẽ đã được gửi tới Bắc Kinh hôm nay thông qua những lệnh trừng phạt phối hợp này” – ông Cutler nói.

EU, Anh, Canada và Mỹ thông báo trừng phạt Trung Quốc nhằm đáp trả việc nước này vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, phía tây Trung Quốc. Bắc Kinh bị cáo buộc bắt giữ một triệu người Duy Ngô Nhĩ và cộng đồng các dân tộc thiểu số khác trong các trại cải tạo.

Trung Quốc từng nói những trại cải tạo này thực chất là trung tâm dạy nghề và một phần của nỗ lực chống khủng bố.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết những lệnh trừng phạt trên là kết quả của “ngoại giao căng thẳng” giữa các nước liên quan.

“Không thể bỏ qua bằng chứng vi phạm nhân quyền lan rộng ở Tân Cương, bao gồm giam giữ hàng loạt và giám sát, các báo cáo tra tấn và triệt sản cưỡng chế” – ông Raab nói.