Trung Quốc nói quan sát viên EU được tự do thị sát Tân Cương

Theo đài Channel News Asia, hôm 15-9 Trung Quốc tuyên bố rằng phái đoàn quan sát viên Liên Minh Châu Âu (EU) tại Bắc Kinh có thể tự do đến thăm Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. 

Mục đích là để “thực sự hiểu” tình hình khu vực Tây Bắc - nơi Bắc Kinh bị cáo buộc “lạm dụng nhân quyền” trên diện rộng đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực này. 

Các tháp canh gần một trại cải tạo được cho là dành cho người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh: AFP. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 15-9 cho biết đề nghị nói trên của EU đã được đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến hôm 14-9 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ba nhà lãnh đạo EU.

"EU đã nêu mong muốn của họ đến thăm Tân Cương, Trung Quốc đã đồng ý và sẵn sàng thu xếp" - ông Uông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngày 15-9. Trung Quốc trước đó đã bác bỏ những lời kêu gọi cho phép một cuộc tiếp cận độc lập với khu vực Tân Cương.

Hôm 15-9, ông Uông cho biết dù Trung Quốc hiện sẵn sàng đón phái đoàn quan sát viên EU đến Tân Cương, nhưng ông không xác nhận nhóm người này sẽ được phép tự do đi lại trong khu vực này, theo Channel News Asia.

Bắc Kinh mô tả các trại tập trung ở Tân Cương là các “trung tâm đào tạo nghề”, trong một nỗ lực nhằm giúp người dân nơi đây thoát khỏi tình trạng nghèo đói, đồng thời xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Trước đó vào cuối năm 2018, bà Hoa Xuân Oánh, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã lên án yêu cầu của 15 nhà ngoại giao phương Tây gặp Bí thư Khu ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc là “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc với ý đồ xấu”. 

Ngày 14-9, Mỹ đã cấm nhập khẩu một loạt sản phẩm của Trung Quốc bao gồm bông, hàng may mặc và sản phẩm tóc. Mỹ cho rằng các sản phẩm được làm ra từ việc "cưỡng bức lao động" trong một trại tập trung dành cho cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ dưới dạng “trung tâm đào tạo nghề” ở Tân Cương. 

Ngày 15-9, Trung Quốc nói rằng động thái của Mỹ là "bắt nạt" và coi cáo buộc cưỡng bức lao động mà Mỹ đưa ra là "hoàn toàn bịa đặt".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.