Sau Mỹ, Anh, đến lượt Pháp chỉ trích Trung Quốc về Tân Cương

Bộ Ngoại giao Pháp vừa lên tiếng chỉ trích những hành động của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là không thể chấp nhận, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc cho phép các nhà quan sát nhân quyền độc lập đến giám sát tình hình khu vực này.

Theo hãng tin France24, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết chính phủ của ông mong muốn các chuyên gia quốc tế về nhân quyền hoạt động độc lập và Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet được tự do tiếp cận khu vực Tân Cương.

Sau Mỹ, Anh, đến lượt Pháp chỉ trích Trung Quốc về Tân Cương ảnh 1
Lực lượng Trung Quốc đang đảm bảo an ninh tại một nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương. Ảnh: WTOPNEWS

“Tất cả chính sách Trung Quốc đang triển khai ở khu vực này đều không được chấp nhận do trái với quy định của các công ước quốc tế về nhân quyền. Chúng tôi lên án mạnh mẽ điều này và sẽ giám sát chặt chẽ tình hình ở đây”, ông Le Drian phát biểu trước Quốc hội Pháp vào ngày 21-7.

Cùng ngày 21-7, Hội đồng Hồi giáo tại Anh đã gây áp lực buộc chính phủ nước này thực hiện “biện pháp mạnh” đối với Trung Quốc vì cáo buộc Bắc Kinh đang “thanh lọc sắc tộc với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ”.

Ngày 20-7, Bộ Thương mại Mỹ đã hạn chế quyền tiếp cận của 11 công ty Trung Quốc đến các nền tảng công nghệ của Mỹ vì cáo buộc nhóm công ty này có liên quan đến các hoạt động vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hiện có hơn 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang sinh sống ở khu tự trị Tân Cương. Cộng đồng người Turk theo đạo Hồi này, chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương, từ lâu đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc có nhiều hành vi phân biệt đối xử với họ về văn hóa, tôn giáo và kinh tế.

Sau Mỹ, Anh, đến lượt Pháp chỉ trích Trung Quốc về Tân Cương ảnh 2
Các biểu ngữ về vấn đề Tân Cương trong một cuộc tuần hành. Ảnh: AA.COM

Theo thông tin từ các quan chức Mỹ và Liên Hợp Quốc, gần một triệu người (tương đương 7% tổng dân số người Hồi giáo ở Tân Cương) đang bị giam giữ trong một hệ thống các “trại cải tạo” được phân bố rộng khắp khu vực này.

Trả lời phỏng vấn của báo giới ngày 20-7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh một mực phủ nhận các nội dung cáo buộc tình trạng ngược đãi trên diện rộng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Trước đó, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội đã lan truyền các thông tin cáo buộc bất lợi cho phía Trung Quốc.

Bắc Kinh phủ nhận mọi hành vi sai trái, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ thuộc về lực lượng lao động được pháp luật Trung Quốc bảo vệ và họ đang tham gia đào tạo ở các trung tâm huấn luyện và giáo dục nghề nghiệp ở Tân Cương.

Hiện Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với ba thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...