Trung Quốc phản ứng tuyên bố của ông Pompeo về Tân Cương

Theo đài CGTN, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 3-7 tuyên bố Bắc Kinh “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” những cáo buộc vô căn cứ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về chính sách của Trung Quốc đối với Tân Cương.

Ông Triệu nói tại một cuộc họp báo rằng những phát biểu của ông Pompeo cho rằng chính phủ Trung Quốc đang sử dụng lao động cưỡng bức ở các khu vực bao gồm Tân Cương là “hoàn toàn bịa đặt”.

Trung Quốc phản ứng tuyên bố của ông Pompeo về Tân Cương ảnh 1
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: GLOBAL TIMES

Phát ngôn viên Trung Quốc khẳng định các quyền và lợi ích của lao động thuộc các nhóm dân tộc thiểu số ở Tân Cương là một phần lực lượng lao động to lớn của Trung Quốc được pháp luật bảo vệ. Ông này cũng nói rằng các phong tục, tín ngưỡng tôn giáo cũng như ngôn ngữ nói và viết đều được pháp luật Trung Quốc bảo vệ.

“Một số người ở Mỹ tuyên bố họ quan tâm đến các dân tộc thiểu số ở Tân Cương, nhưng đồng thời họ đang thực hiện mọi biện pháp để đàn áp các doanh nghiệp Tân Cương” – ông Triệu nói, đồng thời cho rằng sự không nhất quán này phơi bày ác ý của họ nhằm ngăn chặn sự phát triển của Tân Cương và gieo rắc  bất hòa giữa các nhóm dân tộc khác nhau ở Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tôn trọng sự thật, ngừng thao túng chính trị, ngăn chặn những lời nói và hành động sai lầm gây bất lợi cho người khác và chính họ, và ngừng sử dụng Tân Cương như một cái cớ để phá vỡ sự hợp tác bình thường giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ” - ông Triệu nói.

Theo báo New York Post, trong một khuyến nghị đưa ra hôm 1-7, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Trung Quốc đang tăng cường chiến dịch trấn áp người Duy Ngô Nhĩ và thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác “bao gồm giam giữ tùy tiện rộng rãi và lao động cưỡng bức”.

Nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ nhấn mạnh khuyến nghị sẽ giúp các doanh nghiệp “nhận thức được nguy cơ dính líu tiềm tàng trong chuỗi cung ứng của họ với các thực thể vi phạm quyền con người ở Tân Cương - hoặc các nơi khác ở Trung Quốc - và các rủi ro liên quan đến uy tín, kinh tế và pháp lý của sự dính líu như vậy”.

Chính quyền Mỹ hôm 1-7 đã bắt giữ một lô hàng dệt và các phụ kiện làm đẹp khác ở New York tình nghi ngờ được làm từ tóc người lấy từ những người bị nhốt trong một trại tập trung của Trung Quốc, theo New York Post.

Các quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết 13 tấn sản phẩm tóc trị giá ước tính 800.000 USD đã được đưa vào lô hàng nói trên.

Khuyến nghị của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng có nguồn gốc Mỹ sang Hong Kong khi Trung Quốc siết chặt kiểm soát đặc khu này bằng luật an ninh quốc gia mới.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 30-6, ông Pompeo nói động thái của Trung Quốc hạn chế các cuyền tự do của Hong Kong khiến Mỹ buộc phải đánh giá lại các chính sách của Washington với đặc khu này.

Quan chức này trước đó cũng tuyên bố Trung Quốc đối xử với Hong Kong thế nào thì Mỹ sẽ đối xử với đặc khu này như thế ấy.