Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam

Luật sư Thụy cho biết có bốn DN được hưởng thuế suất thấp là Công ty Vĩnh Hoàn và Công ty Biển Đông hưởng 0,03 USD/kg; Công ty Thuận An (Tafishco) và Golden Quality hưởng thuế suất 0%. Ngoài ra, 23 DN xuất khẩu cá tra trong phán quyết sơ bộ POR9 (tháng 9-2013) chịu mức thuế 0,99 USD/kg thì trong lần phán quyết cuối cùng này được giảm còn 0,42 USD/kg. Mức thuế của Công ty Hùng Vương tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao 1,2 USD/kg. Còn lại các DN chưa có mức thuế riêng vào Mỹ chịu mức thuế 2,11 USD/kg.

Trong 1-2 ngày tới, DOC sẽ công bố cho các bên liên quan các tính toán, đánh giá lại xem DOC có sai sót gì không. Nếu có, các bên sẽ nộp điều chỉnh và DOC sẽ công bố kết quả cuối cùng điều chỉnh (nếu cần).

Luật sư Thụy tiết lộ: “Do chỉ còn bốn DN xuất khẩu được với mức thuế suất thấp, các DN này nên ngồi lại hợp tác với nhau để bán giá tốt ở thị trường Mỹ. Giá bán cao thì tất nhiên sẽ giảm được nguy cơ bán phá giá ở thị trường Mỹ. Điều đặc biệt quan trọng là các DN có mức thuế suất thấp này cần phải cẩn trọng trong việc xuất khẩu hàng thay cho các DN khác bị áp thuế suất cao để tiếp tục vào thị trường Mỹ. Điều này sẽ có rủi ro về việc vi phạm luật pháp Mỹ cụ thể trong quyết định của mình. DOC cũng lưu ý rõ là Công ty Golden Quality chỉ được hưởng mức thuế suất này khi hàng hóa thuộc diện điều tra được sản xuất và xuất khẩu bởi Golden Quality. Nếu với hàng hóa do Golden Quality xuất khẩu nhưng do các nhà sản xuất khác sản xuất thì phải chịu mức thuế 2,11 USD/kg”.

Cùng ngày, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã tổ chức họp báo về quyết định trên của DOC. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep, cho rằng quyết định cuối cùng này cho thấy DOC vẫn chọn Indonesia là quốc gia tính giá trị thay thế. Đây là một sự bất hợp lý vì Indonesia không nằm trong danh sách các nước có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục nộp đơn kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế giải quyết. Trước mắt, với mức thuế giảm hơn so với mức phán quyết sơ bộ cũng còn cơ hội cho DN nước ta tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu cá tra vào Mỹ và tác động tích cực đối với các thị trường khác.

QUANG HUY

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Phát hiện nhiều vụ nhập lậu đường cát

Phát hiện nhiều vụ nhập lậu đường cát

(PLO)- Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc nhập lậu đường cát, không rõ nguồn gốc xuất xứ ở các địa phương.
Video: Thấp thỏm mùa hoa Tết ở Đà Nẵng

Video: Thấp thỏm mùa hoa Tết ở Đà Nẵng

(PLO)- Ngoài thời tiết thất thường, người trồng hoa Tết ở Đà Nẵng cho biết , các loại phân, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng gấp đôi, đồng nghĩa với việc giá hoa cũng phải tăng theo.