Mỹ-Hàn phác thảo các kịch bản đối phó Bình Nhưỡng trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên nóng lên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch xây dựng các kịch bản huấn luyện thực tiễn nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21-12 cho biết nước này cùng với Mỹ có kế hoạch xây dựng các kịch bản huấn luyện "thực tiễn” nhằm đối phó mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên, đồng thời dự kiến mở rộng quy mô các cuộc tập trận thực địa vào năm tới.

Mỹ-Hàn phác thảo các kịch bản đối phó Bình Nhưỡng trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên nóng lên ảnh 1

Liên quân Mỹ-Hàn trong một cuộc tập trận. Ảnh: XINHUA NEWS AGENCY

Kế hoạch trên được đưa ra trong một cuộc họp do Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup chủ trì với các tướng lĩnh quân sự hàng đầu nhằm thảo luận về những ưu tiên chính sách trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa. Lần gần nhất là vào hôm 18-12, Triều Tiên được cho là đã phóng một tên lửa đạn đạo, vài ngày sau vụ thử nghiệm động cơ cho hệ thống vũ khí chiến lược mới.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong nửa đầu năm 2023, liên minh Mỹ-Hàn dự kiến sẽ tiến hành 20 chương trình huấn luyện chung, bao gồm cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong (Song Long). Tất cả cuộc tập trận trên sẽ diễn ra ở cấp độ tương đương với cuộc huấn luyện thực địa Foal Eagle (Đại bàng non), vốn bị hoãn từ năm 2019 trong bối cảnh Seoul nỗ lực hàn gắn quan hệ liên Triều.

Chính vì thế, kế hoạch trên đã làm dấy lên đồn đoán rằng Mỹ và Hàn Quốc có khả năng khôi phục cuộc tập trận Foal Eagle do Triều Tiên đang thúc đẩy các dự án vũ khí quan trọng bao gồm những dự án phát triển tên lửa tầm xa nhiên liệu rắn và vũ khí hạt nhân chiến thuật.

“[Chúng tôi] quyết định mở rộng quy mô và loại hình các cuộc tập trận thực địa chung vào nửa đầu năm sau, đồng thời nghiên cứu và phát triển các quy trình huấn luyện cho các cuộc tập trận thông qua việc xây dựng các kịch bản huấn luyện thực tiễn trước mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên” - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không cho biết thông tin chi tiết về các kịch bản huấn luyện sẽ được xem xét, song có thể hình dung các kịch bản trên sẽ bao gồm những giai đoạn khác nhau của các mối đe dọa hạt nhân, trong đó có cả giai đoạn xuất hiện dấu hiệu về một cuộc tấn công hạt nhân.

Bộ trưởng Lee tuyên bố Seoul sẽ ứng phó các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên dựa trên cam kết "răn đe mở rộng” của Washington, đồng thời nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc cần "đi đầu” trong việc phản ứng trước các hành động khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, các quan chức quốc phòng hàng đầu Hàn Quốc cũng thảo luận về kế hoạch thành lập đơn vị liên quân vào tháng tới để phụ trách ứng phó các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Đơn vị này sẽ là một phần trong nỗ lực của Seoul nhằm xây dựng "bộ chỉ huy chiến lược” nhằm củng cố năng lực tác chiến tổng thể.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.