Triều Tiên thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho hệ thống vũ khí chiến lược mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- CHDCND Triều Tiên cho biết nước này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm để xác minh các tính năng của "động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao" nhằm phát triển "hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới" khác.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên đã thử nghiệm một "động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao" trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tìm cách phát triển vũ khí chiến lược mới cũng như thúc đẩy chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Triều Tiên thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho hệ thống vũ khí chiến lược mới ảnh 1

Ông Kim Jong-un giám sát vụ thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao hôm 15-12. Ảnh: KCNA

Cuộc thử nghiệm tiến hành vào ngày 15-12 tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Pyongan, dưới sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trước đó, vào tháng 3, ông Kim đã đến thăm Sohae và kêu gọi mở rộng cơ sở này, vốn được dùng để thử nghiệm các công nghệ tên lửa khác nhau, bao gồm động cơ tên lửa tĩnh và bệ phóng không gian.

Theo KCNA, cuộc thử nghiệm nhằm chứng minh độ tin cậy và sự ổn định của động cơ, đem lại "sự đảm bảo cho việc phát triển hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới khác”.

Sau khi giám sát cuộc thử nghiệm, ông Kim đã bày tỏ "kỳ vọng về một loại vũ khí chiến lược kiểu mới khác sẽ được chế tạo trong thời gian ngắn nhất".

Triều Tiên đang nỗ lực chế tạo nhiều tên lửa nhiên liệu rắn, loại tên lửa có tính ổn định hơn và có thể phóng mà hầu như không cần cảnh báo hay thời gian chuẩn bị.

Các chuyên gia cho rằng cuộc thử nghiệm dường như để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn mới dựa trên lực đẩy của động cơ mà Bình Nhưỡng nói đây "là loại vũ khí đầu tiên” ở nước này. Phát triển ICBM nhiên liệu rắn mới là một phần trong năm nhiệm vụ quân sự quan trọng mà Bình Nhưỡng đặt ra hồi năm ngoái.

Ông Lim Eul-chul - giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) nhận định tên lửa nhiên liệu rắn được dùng để phóng bất ngờ cũng như cho thấy năng lực va chạm được cải thiện trước các cuộc tấn công của đối phương. Điều này có nghĩa Triều Tiên đang đẩy nhanh nỗ lực phát triển ICBM và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

“Chúng ta không thể loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ phóng thử ICBM bằng tên lửa nhiên liệu rắn mới vào năm tới” - giáo sư Lim cho hay.

Triều Tiên thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho hệ thống vũ khí chiến lược mới ảnh 2

Triều Tiên thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho hệ thống vũ khí chiến lược mới hôm 15-12. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, chuyên gia Ankit Panda của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi đã dự đoán một cuộc thử nghiệm kiểu này trong một thời gian. Các động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn với đường kính lớn sẽ cho phép Triều Tiên triển khai các tên lửa phóng từ tàu ngầm lớn hơn, và quan trọng hơn là các tên lửa ICBM có khả năng va chạm và phản ứng nhanh hơn".

Theo ông Panda, so với tên lửa nhiên liệu lỏng, tên lửa nhiên liệu rắn được cung cấp nhiên liệu ngay tại thời điểm sản xuất và có thể được phóng nhanh chóng hơn. Ông cũng dự đoán Triều Tiên có lẽ sẽ tiến hành thêm một số vụ thử nghiệm cũng như phát triển những loại động cơ này trước khi tiến hành thử tên lửa.

Trong năm nay, Triều Tiên đã tiến hành số vụ thử tên lửa chưa từng có tiền lệ, trong đó có một tên lửa ICBM có khả năng vươn tới Mỹ, bất chấp các lệnh cấm vận và trừng phạt của quốc tế.

Vụ thử nghiệm động cơ trên diễn ra trong thời gian Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có chuyến thăm 4 ngày tới Hàn Quốc để hội đàm với các quan chức nước này. Ông Grossi tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp với ông Grossi, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã bày tỏ quan ngại về tốc độ phát triển chương trình vũ khí và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của IAEA nhằm ngăn chặn các "hành động khiêu khích” của Bình Nhưỡng.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đều nhận định Triều Tiên đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.