Mỹ, Nhật, Hàn khẳng định quyết tâm làm điều này đối với chương trình vũ khí Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mỹ cho biết nước này cùng với Nhật và Hàn Quốc sẽ sử dụng mọi biện pháp để kiềm chế Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là sắp thử hạt nhân lần thứ bảy.

Trong một tuyên bố hôm 2-12, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson khẳng định Mỹ cùng với hai đồng minh châu Á sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để hạn chế Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy chương trình vũ khí của nước này, theo hãng thông tấn Yonhap.

“Hành động phối hợp này thể hiện sức mạnh gia tăng của mối quan hệ ba bên giữa Mỹ, Nhật và Hàn Quốc” - bà Watson cho hay.

Mỹ, Nhật, Hàn khẳng định quyết tâm làm điều này đối với chương trình vũ khí Triều Tiên ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chụp ảnh cùng con gái và các binh sĩ trước tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17. Ảnh: KCNA

Mặc dù nhận định rằng các lệnh trừng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thành công trong việc làm chậm lại sự phát triển của chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên nhưng bà Watson cho hay Bình Nhưỡng hiện đang chuyển sang "những cách ngày càng tuyệt vọng để tạo ra doanh thu như đánh cắp tiền ảo hay tấn công mạng".

“Trong bối cảnh Triều Tiên điều chỉnh chiến thuật do áp lực từ các lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có sẵn để hạn chế sự phát triển của chương trình vũ khí này. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên và thúc đẩy mục tiêu chung là phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên” - bà Watson nhấn mạnh.

Dù vậy, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cũng tái khẳng định cam kết của Washington về việc can dự với Triều Tiên.

"Như chúng tôi đã làm rõ, cánh cửa ngoại giao vẫn chưa đóng lại nhưng Bình Nhưỡng phải chấm dứt các hành động gây bất ổn và can dự về mặt ngoại giao” - bà Watson nói.

Tuyên bố trên đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ, Nhật và Hàn Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các quan chức và tổ chức của Triều Tiên vì đã hỗ trợ các chương trình phát triển vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên.

Theo đó, Mỹ thông báo đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, trong khi Hàn Quốc trừng phạt tám cá nhân và bảy tổ chức của Triều Tiên, còn Nhật trừng phạt ba tổ chức và một cá nhân.

Theo Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby, các lệnh trừng phạt từ ba quốc gia nói trên nhằm tiếp tục "gây áp lực” lên Bình Nhưỡng.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực quốc tế trong việc hạn chế sự phát triển chương trình vũ khí của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Nga và Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng để kiềm chế các chương trình phát triển vũ khí và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ đang làm việc với các đồng minh để chuẩn bị cho mọi kịch bản bất ngờ xuất phát từ vụ thử hạt nhân mà các nước phương Tây cho rằng Triều Tiên sắp tiến hành.

Ông Price nhận định một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ là "một hành động leo thang nguy hiểm” theo sau hàng loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây.

“Chúng tôi đã đề cập [vụ thử hạt nhân] trong những tháng gần đây. Chúng tôi cũng nói trong vài tuần vừa qua rằng có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy” - ông Price cho hay.

Ông nhấn mạnh vụ thử tên lửa "sẽ vô cùng nguy hiểm, gây bất ổn sâu sắc cho khu vực và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế".

Mỹ, đồng minh làm căng vụ Triều Tiên thử ICBM

Mỹ, đồng minh làm căng vụ Triều Tiên thử ICBM

(PLO)- Đã ba ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhưng các động thái sau đó vẫn rất nóng khi Mỹ và đồng minh kịch liệt lên án và cảnh báo sẽ trừng phạt mạnh tay.
Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.