Tổng thống Hàn Quốc: Trung Quốc có thể tác động đến hành vi của Triều Tiên nếu muốn

(PLO)- Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho rằng Trung Quốc có khả năng tác động đến hành vi của Triều Tiên và kêu gọi Bắc Kinh ngăn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm 28-11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kêu gọi Trung Quốc (TQ) - đối tác quan trọng của Triều Tiên - thực hiện trách nhiệm của mình trong việc tác động đến chính sách hạt nhân của Triều Tiên. Ông cũng cho rằng nếu Bắc Kinh không làm như vậy thì có khả năng căng thẳng sẽ leo thang ở khu vực.

“Điều chắc chắn là TQ có khả năng gây ảnh hưởng đến Triều Tiên và TQ có trách nhiệm tham gia vào quá trình này” - Tổng thống Yoon nói.

Ông cho rằng các hành động của Triều Tiên đã dẫn đến việc tăng chi tiêu quốc phòng ở các quốc gia trong khu vực, trong đó có Nhật, khiến Mỹ triển khai nhiều hơn các máy bay chiến đấu và tàu chiến.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhận định TQ có vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Sau những căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý triển khai thêm các "tài sản chiến lược" của Mỹ như tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa tới khu vực. Tuy nhiên, Tổng thống Yoon cho biết ông không mong có sự thay đổi với 28.500 quân của Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi Hàn Quốc và các đồng minh sẽ làm gì trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một vụ thử mới, ông Yoon cho biết các nước này sẽ có câu trả lời "chưa từng thấy trong quá khứ". Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết các biện pháp có thể được đưa ra.

"Sẽ cực kỳ không khôn ngoan nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7", Tổng thống Yoon cảnh báo.

Ông cũng kêu gọi các nước “phải phản ứng một cách nhất quán và đồng bộ với nhau” trong chính sách đối với Triều Tiên.

Trước đó, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia), Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Washington cho biết họ muốn TQ - với tư cách là đối tác quan trọng của Triều Tiên - sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp kiềm chế Bình Nhưỡng trong việc thử hạt nhân, theo hãng tin AFP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm