Sau khi điều chiến đấu cơ áp sát Hàn Quốc, Triều Tiên cảnh báo đáp trả mạnh nếu Mỹ-Hàn không ngừng tập trận

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ ngừng ngay cuộc tập trận không quân Vigilant Storm nếu không Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng hành động cứng rắn nhất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-11 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ dừng ngay cuộc tập trận không quân “đầy khiêu khích” Vigilant Storm nếu không muốn bị tổn hại đến lợi ích an ninh của Washington, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: “Các động thái của Triều Tiên sau khi Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Vigilant Storm là sự phản ứng trước các hành động khiêu khích thù địch”.

Bộ này cũng nói rằng Mỹ và Hàn Quốc đang tiếp tục khiến bán đảo Triều Tiên và khu vực bất ổn nghiêm trọng, đồng thời tố Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt, áp lực và đe dọa quân sự đối với Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên một lần nữa khẳng định sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của mình, sẽ đáp trả bằng hành động cứng rắn nhất cho đến cùng” - Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G bay trên bầu trời Căn cứ Không quân Osan, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) ngày 2-11 trong cuộc tập trận không quân Vigilant Storm của quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G bay trên bầu trời Căn cứ Không quân Osan, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) ngày 2-11 trong cuộc tập trận không quân Vigilant Storm của quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Thông điệp từ phía Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc cho biết sẽ kéo dài cuộc tập trận chung Vigilant Storm với lý do Bình Nhưỡng gần đây liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa.

Cuộc tập trận Vigilant Storm ban đầu dự kiến diễn ra trong từ ngày 31-10 đến 4-11, tuy nhiên sau vụ phóng ba tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ra bờ biển phía đông hôm 3-11, Mỹ và Hàn Quốc cho biết sẽ kéo dài cuộc tập trận đến ngày 5-11, theo hãng thông tấn Yonhap.

Chiều 4-11, Triều Tiên đã triển khai 180 máy bay chiến đấu về phía bắc Đường phân giới quân sự (MDL) giữa hai miền khiến Hàn Quốc phải điều 80 máy bay chiến đấu đáp trả.

Cũng trong ngày 4-11, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên vì các hành động khiêu khích gần đây. Nga và Trung Quốc đã phản đối yêu cầu này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm