Sau khi điều chiến đấu cơ áp sát Hàn Quốc, Triều Tiên cảnh báo đáp trả mạnh nếu Mỹ-Hàn không ngừng tập trận

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ ngừng ngay cuộc tập trận không quân Vigilant Storm nếu không Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng hành động cứng rắn nhất.

Ngày 4-11 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ dừng ngay cuộc tập trận không quân “đầy khiêu khích” Vigilant Storm nếu không muốn bị tổn hại đến lợi ích an ninh của Washington, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: “Các động thái của Triều Tiên sau khi Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Vigilant Storm là sự phản ứng trước các hành động khiêu khích thù địch”.

Bộ này cũng nói rằng Mỹ và Hàn Quốc đang tiếp tục khiến bán đảo Triều Tiên và khu vực bất ổn nghiêm trọng, đồng thời tố Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt, áp lực và đe dọa quân sự đối với Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên một lần nữa khẳng định sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của mình, sẽ đáp trả bằng hành động cứng rắn nhất cho đến cùng” - Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.

Sau khi điều chiến đấu cơ áp sát Hàn Quốc, Triều Tiên cảnh báo đáp trả mạnh nếu Mỹ-Hàn không ngừng tập trận ảnh 1

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G bay trên bầu trời Căn cứ Không quân Osan, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) ngày 2-11 trong cuộc tập trận không quân Vigilant Storm của quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Thông điệp từ phía Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc cho biết sẽ kéo dài cuộc tập trận chung Vigilant Storm với lý do Bình Nhưỡng gần đây liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa.

Cuộc tập trận Vigilant Storm ban đầu dự kiến diễn ra trong từ ngày 31-10 đến 4-11, tuy nhiên sau vụ phóng ba tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ra bờ biển phía đông hôm 3-11, Mỹ và Hàn Quốc cho biết sẽ kéo dài cuộc tập trận đến ngày 5-11, theo hãng thông tấn Yonhap.

Chiều 4-11, Triều Tiên đã triển khai 180 máy bay chiến đấu về phía bắc Đường phân giới quân sự (MDL) giữa hai miền khiến Hàn Quốc phải điều 80 máy bay chiến đấu đáp trả.

Cũng trong ngày 4-11, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên vì các hành động khiêu khích gần đây. Nga và Trung Quốc đã phản đối yêu cầu này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.