Mỹ nói về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược trên bán đảo Triều Tiên

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ không có kế hoạch triển khai hệ thống vũ khí chiến lược ở Hàn Quốc vào thời điểm này nhưng sẽ đánh giá lại nếu đồng minh bị tấn công hạt nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ không có kế hoạch triển khai hệ thống vũ khí chiến lược ở Hàn Quốc vào thời điểm này nhưng sẽ đánh giá lại nếu đồng minh bị tấn công hạt nhân, theo đài KBS World.

Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup, ông Austin nói: “Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch thay đổi vị trí hoặc đưa vũ khí chiến lược lên bán đảo Triều Tiên trên cơ sở lâu dài. Mỹ không triển khai mới các khí tài chiến lược nhưng các khí tài sẽ di chuyển ra vào khu vực một cách thường xuyên”.

Ông Austin nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc cung cấp khả năng răn đe cho Hàn Quốc bằng khả năng phòng thủ của Mỹ, bao gồm khả năng phòng thủ hạt nhân cũng như khả năng phòng thủ phi hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tại Lầu Năm Góc ngày 3-11. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tại Lầu Năm Góc ngày 3-11. Ảnh: AP

Cũng theo ông Austin, bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác của nước này là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ Washington.

Về phía Hàn Quốc, ông Lee Jong-sup nói rõ rằng chính sách của Seoul về phi hạt nhân hóa là không thay đổi, và do đó Hàn Quốc hiện không yêu cầu Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới bán đảo Triều Tiên.

Ông Lee cũng cho biết hai bộ trưởng sẽ thảo luận về các phương án ứng phó đối với tất cả các kịch bản sử dụng hạt nhân có thể xảy ra của Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tục thực hiện các vụ phóng hạt nhân, với số lượng kỷ lục từ khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền.

Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận không quân chung có tên Vigilant Storm. Đây là cuộc tập trận với quy mô lớn nhất từ trước đến nay giữa hai nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm